SKIMMING VÀ SCANNING- HAI KĨ NĂNG CẦN THIẾT CHO READING IELTS

0
1589

 

“Practice make perfect”. Như câu nói này, hầu hết các bạn thường đặt tiêu chí luyện tập thật nhiều, giải đề cũng như học thật nhiều từ vựng để có thể đạt điểm cao trong phần thi Ielts Reading. Tuy nhiên, để đạt được trọn vẹn số điểm trong phần thi này, người học Ielts không những cần luyện tập nhiều mà còn phải có những kĩ năng làm bài hiệu quả cho riêng bản thân mình.

 

 

 

 

 

 

Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn một phương pháp làm bài Ielts Reading cực kì ăn điểm đó là : Skimming và Scanning. Đa số mọi người thường không kiểm soát được thời gian làm bài nên khi làm đề mình luôn bị thiếu thời gian , hoặc không có thời gian để kiểm tra lại các câu trả lời của mình cho nên hai thủ thuật này rất quan trọng và được đông đảo người áp dụng để cải thiện tốc độ đọc của mình.

 SKIMMING

Ở phương pháp này, bạn sẽ đọc lướt các ý chính của đoạn văn ví dụ như: tiêu đề và câu giới thiệu, nội dung chính của câu qua các “key word” chính, và câu kết luận mà không đi vào từng chi tiết. Thường trong một bài những ý chính sẽ đứng đầu đoạn và sau đó từ ý chính sẽ triển khai ra những luận điểm nhỏ và ví dụ. Bạn sẽ phải đọc với tốc độ gấp hai lần so với tốc độ đọc trung bình nên cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một số lượng thời gian lớn để làm phần khó hơn.

Cách làm bài theo phương pháp Skimming:

  • Bạn nên bắt đầu từ việc đọc kĩ Tittle của bài sau đó đọc đoạn Introduce để nắm được nội dung chính.
  • Tiếp theo là đọc câu đầu tiên của từng đoạn vì hầu hết các câu này thường là luận điểm chính của bài. Trong một vài trường hợp, đôi khi luận điểm chính lại nằm ở cuối câu vì các câu đầu tiên sẽ là câu dẫn để đưa đến kết luận.
  • Các bạn nên chú ý các cụm danh từ , tính từ, động từ trong bài và trả lời cho các câu hỏi who, what, which, where, when, why để hiểu được ngữ cảnh và nội dung của đoạn văn
  • Dựa vào các từ chỉ dấu hiệu để nắm bắt nội dung bài  như: firstly (đầu tiên), secondly (thứ hai), finally (cuối cùng), next, continue ( tiếp theo)…vv.
  • Ngoài ra, mình có thể dùng những từ chỉ trình tự như : comparison-contrast (so sánh-Tương phản), time-order (thứ tự thời gian ), cause-effect (nguyên nhân-kết quả) và listing (liệt kê).
  • Không bỏ qua bất cứ đoạn nào vì khi đọc lướt thì mỗi đoạn đều có những ý chính , tốc độ đọc nhanh chóng và dừng mắt ở một số từ key word chính, như vậy là bạn đã học được kĩ năng làm bài theo phương pháp skimming rồi đấy.

SCANNING

Trong phần thi Ielts Reading, kĩ năng này đóng một vai trò rất quan trọng để tìm kiếm nội dung và thông tin của bài. Phương pháp này là đọc theo đường zic zắc để tìm ra dữ liệu trong bài như số liệu, tên riêng, ngày tháng, địa chỉ mà không cần nắm được nôi dung của bài . Kĩ năng này thường được áp dụng trong các dạng bài True/ False/ Not Given, Yes/ No/ Not Given, complete Sentences hoặc Multiple choices.

Cách làm bài theo phương pháp Scanning:

  • Nắm được format và các trình tự tổ chức của bài khi bắt đầu làm và suy luận về thông tin mà bạn đang tìm kiếm để tránh mất thời gian.
  • Lướt thật nhanh vào đoạn văn cho tới khi tìm kiếm được thông tin hãy dừng lại và đọc câu có chứa thông tin quan trọng
  • Gạch chân dưới những câu phức có trong bài vì đây là những câu dễ gây nhầm lẫn và khó khăn cho người thi Ielts nhất.

Bạn nên làm bài thường xuyên để luyện  kĩ năng này. Khi mới bắt đầu học, bạn có thể luyện tập cuốn Ielts Reading  và  Cambridge bằng hai phương pháp này. Chắc chắn nó sẽ rất hiệu quả  cho việc tang band điểm trong phần thi IELTS READING  đấy nhé. Chúc các bạn học thật tốt nhé!

Xem thêm bài viết hay tại đây:

Top 5 website luyện thi Ielts tốt nhất

Những kênh youtube học IELTS cực hay bạn nên biết

Top 5 trung tâm luyện thi IELTS tốt nhất tại Đà Nẵng – [Review]

 

 

 

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here