Speaking là một trong 4 phần thi của kỳ thi IELTS các bạn sẽ phải trải qua và thi cuối cùng sau khi kết thúc 3 phần thi trước. Do thi cuối cùng các bạn có thể sẽ đã hơi mệt, nhưng bạn cũng cố gắng để hoàn thành tốt phần thi này để đạt điểm cao cho cả kỳ thi.

Để giúp các bạn có thêm những mẹo hay khi thi IELTS Speaking, mình sẽ chia sẻ thêm cho các bạn 6 điều mà bạn cần tránh để giúp cho phần thi Speaking của bạn đạt kết quả cao nhất có thể.

1. Không học thuộc câu trả lời,.

Phương pháp học mà mình gặp nhiều ở bạn đó chính là học thuộc câu trả lời của người khác và áp dụng vào câu trả lời cho câu hỏi của bạn nếu chẳng may đúng vào đề đó.

Bạn chỉ nên các câu trả lời của người thi trước hay của giáo viên dạy bạn để biết cách nói tốt nhất và biến câu trả lời đó thành của bạn phù hợp với bạn hơn.

Thi IELTS speaking bạn cần biết những điều sau

2. Đừng nói lan man không có ngắt nghỉ

Nhiều thí sinh khi nói chuyện với giám khảo thường không giám nhìn vào giám khảo, bạn nhận được một câu hỏi và bạn cứ thế trả lời thao thao bất tuyệt, đây là điều đối kỵ và bạn sẽ không bao giờ vượt band 6 nếu bản thân như vậy. Hãy nói chuyện với giám khảo một cách thoải mái, có ngắt nghỉ, đưa body language vào phần câu trả lời của bạn để trở nên sinh động và hấp dẫn, hãy coi đây chỉ cuộc nói chuyện với người bạn.

3. Đừng lo lắng về ý kiến giám khảo.

bạn hãy nhớ đây là kỳ thi kiểm tra trình độ sử dụng tiếng ANh không có kiểm tra kiến thức, dù ý kiến bạn đưa ra có thể chưa được đúng cho lắm nhưng điều đó không quan trọng, quan trọng cách bạn sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh như thế nào?

4. Không quá chú trọng và nhiều từ vựng khó

bạn có suy nghĩ dùng từ vựng khó để tăng điểm IELTS speaking của bạn điều này là chắc chắn đúng, tuy nhiên dùng nhiều quá sẽ không tốt, vì làm cho cuộc hội thoại của bạn trở nên phức tạp lên rất nhiều.

Nếu bạn dùng mỗi từ khó những câu nói của bạn không có sự kết nối mà tỷ lệ bạn dùng sai từ cũng nhiều sẽ khiến cho các bạn bị trừ điểm nhiều. Đôi khi ít lại là tốt nhé.!

5. Bạn đừng bao giờ im lặng lâu trong phần thi nói.

Bạn suy nghĩ quá lâu khi đang nói, giống như kiểu im lặng mà không biết nói gì, lúng túng. Trong khi đó, giám khảo có thể sẽ chuyển sang một câu hỏi khác và không chờ bạn suy nghĩ đâu nhé.

6. Đừng chứng tỏ ngữ pháp với giám khảo

Cũng giống như từ vựng mình khuyên các bạn không nên quá thể hiện bằng việc dùng nhiều cấu trúc câu phức tạp, giám khảo hỏi bạn vài câu hỏi là sẽ biết trình độ của bạn đến đâu. Điều quan trọng bạn biết cách khôn khéo đưa vào cho thích hợp.

7. Suy nghĩ nhiều về thái độ của giám khảo

nếu bạn suy nghĩ giám khảo nghĩ gì, đánh giá ra sao sẽ làm bạn mất tập trung, điều quan trọng bạn cần phải trả lời câu hỏi tốt, bạn cứ tự tin trả lời thể hiện hiểu biết tiếng Anh nhé không phải hiểu biết kiến thức.

Xem thêm bài viết: 

Với 7 điều cần tránh trên đây sẽ giúp bạn ôn thi IELTS tự tin hơn và không lo mình sẽ phạm phải sai lầm để bị trừ điểm phí, bạn sẽ có phần thi speaking đối diện với giám khảo thành công và đạt điểm cao 7.0 - 9.0 nhé!