Dạo gần đây mình nhận được rất nhiều câu hỏi ‘Có cách nào để luyện Listening và Reading hiệu quả hay không?’ Và mình thường xuyên đưa ra câu trả lời là luyện thật nhiều, tuy nhiên hôm nay mình sẽ trả lời cụ thể hơn cho câu hỏi này.

Xem thêm bài viết: 

Các bạn cần nắm được PHƯƠNG PHÁP luyện tập và NGUỒN TÀI LIỆU hiệu quả giúp cải thiện việc học tập của mình. Ở phần này mình sẽ chia sẻ phương pháp học, giúp các bạn học Listening và Reading hiệu quả hơn.


Có hai cách để các bạn luyện tập đó là ‘Passive and Active’ – thụ động và chủ động. Passive Listening là khi bạn nghe một bài hát, một cuộc đối thoại, bản tin, v.v… mà không làm việc gì khác. Nói theo cách khác thì bạn không thực sự nghĩ về những gì mình nghe được.
Passive Reading là khi bạn đọc mà bạn không cần thực hiện các bước tiếp theo như là suy nghĩ hay học về những gì bạn đang đọc. Tuy nhiên cách này không thực sự hiểu quả nếu như bạn muốn cải thiện hai kỹ năng của mình trong thời gian ngắn.

ACTIVE LISTENING VÀ READING LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Khi chúng ta chủ động nghe một thứ gì đó, chúng ta sẽ nghe được ít thông tin hơn, nhưng nghe lại được sâu hơn. Khi nghe sâu hơn, điều đó cũng có nghĩa là bạn đang học có hiệu quả hơn.

Ví dụ, thay vì nghe một bản tin dài 30 phút, hãy nghe trong 3 phút và thực sự tập trung vào từ, cụm từ mới mà bạn nghe được, ghi chép lại trong sổ học từ vựng.
Active reading có nghĩa là thay vì bạn dành ra 30 phút để đọc một bài văn hoàn chỉnh, hãy chọn ra một đoạn, tập trung vào ngữ pháp, chức năng của từng câu văn. Sau đó bạn hãy thử áp dụng các cấu trúc đó vào trong bài viết của mình.

Khi áp dụng phương pháp Active Listening và Reading, đừng hy vọng rằng bạn sẽ ngồi thư giãn và chờ cho những con chữ trôi tuột vào đầu mình, bạn phải động não nhiều hơn và bạn sẽ nhận thấy rằng kĩ năng của mình được cải thiện rất nhiều.

Khi Active Listening, hãy tập trung vào các yếu tố sau:
- Pronunciation – phát âm
- Vocabulary – từ vựng
- Grammar – ngữ pháp
- Structure – cấu trúc
Hãy lần lượt tập trung vào những yếu tố mà bạn cảm thấy mình đang yếu. Ví dụ nếu như Pronunciation của bạn không tốt, hãy tập trung vào nó ở lần nghe đầu tiên.
Việc này cũng sẽ cải thiện kỹ năng nói của bạn bởi vì bạn sẽ phải liên tục tư duy về cách mà người bản địa nói.

Khi Active Reading, tập trung vào các yếu tố sau:
- Vocabulary – từ vựng
- Grammar – ngữ pháp
- Structure – cấu trúc
- Idea development – cách khai triển ý
Giống như Active Listening, hãy chọn ra một yếu tố mà bạn yếu nhất để luyện tập

Trong phần tiếp theo, mình sẽ chia sẻ cụ thể hơn, khi nghe và tập trung vào các yếu tố trên thì bạn phải để ý những tiêu chí gì cũng như tài liệu giúp các bạn học hiệu quả. Stay tuned!