Ielts Listeing được xem là phần thi khó nhất trong cả 4 phần thi Ielts. Nhiều người cảm thấy rất hoang mang khi bắt đầu một bài thi Listening  trong thời gian ngắn ngủi là 30 phút. Vậy làm thế nào để có thể đạt được điểm cao ở kĩ năng này, mình sẽ chia sẽ cho các bạn về phương pháp học cực kì hiệu quả nhé! Xem thêm bài viết hay ở đây: TỔNG HỢP TÀI LIỆU HỌC IELTS SPEAKING HAY NHẤT 5 bí kíp giúp luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả Top 5 website luyện thi IELTS tốt nhất
  1. Tuyệt đối không học theo kiểu đối phó:
Bạn cần phải có một quy trình học rõ ràng với thời gian hợp lí để luyện thi hiệu quả chứ không phải kiểu học tủ, như vậy nếu không trúng đề thi bạn sẽ chẳng đạt được mục tiêu của mình. Bài thi nghe của mình sẽ diễn ra trong vòng 30 phút ngắn ngủi, vì thế bạn phải chuẩn bị cho mình một vốn từ vựng phong phú, và kĩ năng nghe thật chuẩn thì mới có thể đạt được band điểm cao.
  1. Luyện nghe bằng việc chép chính tả
Phương pháp này nghe có vẻ rất nhàm chán với đa số mọi người, tuy nhiên nếu luyện tập hằng ngày thì kĩ năng nghe của mình sẽ tăng đáng kể.  Công việc đơn giản là bạn tìm một đoạn băng nghe về một chủ đề nào đấy, sau đó sẽ nghe qua và ghi chép lại vào giấy, khi gặp những từ vựng khó bạn hãy bỏ qua và sau đó nghe lặp đi lặp lại cho đến khi nào nghe được thì thôi. Một cuốn từ điển cũng sẽ giúp ích cho bạn để học Ielts hiệu quả bằng cách này.
  1. Ghi chép lại các từ vựng mới:
Khi đã hoàn thành bài thi Ielts Listening , bạn có thể tra đáp án và dịch bản nghe. Bạn nên tìm cho mình một cuốn sổ và ghi chép những từ vựng mới vào để có thể học mỗi ngày.  Một cây bút highlight sẽ giúp bạn phân loại được từ loại : Danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ. Ngoài ra nó cũng sẽ giúp bạn học và ghi nhớ từ vựng một cách hiệu quả hơn. Bạn nên dành cho mình mỗi ngày khoảng tầm 30 phút đến 1 tiếng để học Nghe Ielts, như thế bạn sẽ dần quen với cách phát âm của người bản xứ, nhấn nhá ngữ điệu và học thêm từ vựng mới. Qua một thời gian, bạn sẽ có một khả năng phản xạ nhanh chóng và cải thiện được trình độ tiếng anh của mình.
  1. Giải đề thường xuyên để biết cấu trúc đề:
Bạn sẽ phải chuẩn bị cho mình những đề thi Ielts Listening các năm và tập giải xem mình đang nằm ở level nào để có thể lên kế hoạch luyện tập phù hợp. Khi giải đề, một chiếc đồng hồ sẽ là cách giúp bạn quản lí thời gian làm bài hợp lí để bạn có thể  quen dần với quy trình thi. Sau khi đã giải xong, bạn nên kiểm tra lại đáp án và xem những câu mình làm sai và rút ra kinh nghiệm cho những lần sau. Mình hi vọng qua bài chia sẻ này, bạn sẽ rút ra được phương pháp học hiệu quả và đạt được số điểm thật cao trong Ielts nhé. Chúc bạn thành công!