1. LOE.ORG

Website LOE là viết tắt của Living On Earth. Đây là 1 website mình highly recommend cho những bạn level khá hoặc trung bình – khá (không cần phải đăng nhập). Vì đây là trang gồm những bài nghe dưới dạng mp3, có script và chủ đề rất sát trong đề thi thật, bao gồm những câu chuyện, thế giới tự nhiên, với thông điệp bảo vệ môi trường, ăn vegan, thám hiểm các loài động vật,…

Bạn có thể download file nghe và script để luyện nghe, tốc độ nói cũng khá chậm, giọng gần giống với đề  IELTS Listening thật – Section 4.


2. VOICETUBE.COM

Một website khá hay, dạng như Youtube.com, cũng không cần phải đăng nhập. Ở đây thì có muôn vàn chủ đề mà tùy bạn chọn để nghe. Điều khác biệt đó là nghe tới đâu sẽ có sub chạy tới đó, và trong câu sub nếu có từ vựng nào bạn không hiểu thì hoàn toàn có thể bấm vào từ đó để xem nghĩa, tuy nhiên phải đăng nhập mới được xem nghĩa nhé.

Và nếu bạn bấm nút “r” thì sẽ là chế độ lặp lại câu vừa nói, hoặc chỉnh tốc độ nhanh hay chậm. Bên dưới còn có phần “Learning words”: từ mới, cách đọc và ví dụ, giúp bạn học từ mới ngay sau khi xem video.


3. listen-and-write.com

Đây là website dành cho những bạn nào thích cách học nghe – viết script. Mỗi bài nói nghe chỉ trong vòng ngắn thôi, và có 4 cách để bạn viết: viết toàn script, viết chữ cái đầu tiên hệ thống sẽ tự hiện ra, điền vào chỗ trống (cần đăng nhập), type toàn bộ 1 từ… và có theo level từ thấp đến cao.

Tuy nhiên một điểm mình không thích đó là file nghe không có nút pause để dừng lại mà tự động chạy rồi lặp lại liên tục, điểm tốt là mình sẽ học thuộc câu thoại đó luôn, điểm trừ là mất tập trung trong quá trình type.

Xem thêm: Top 9 nguồn luyện nghe cực hay cho dân cày IELTS


4. NEWSINLEVELS.COM

Website này gần giống website LOE.ORG mình nói ở trên nhưng chủ đề về các tin tức, bài báo trên thế giới. Bạn có thể tự chọn cho mình Level 1,2,3. Cùng một bài nói, level 1 nội dung sẽ dễ hơn level 3 nhưng mình hơi thất vọng vì đã expect là level 3 tốc độ nói sẽ nhanh hơn level 1 nhưng không phải vậy, tốc độ nói như nhau và khá là chậm, trong IELTS tốc độ nói nhanh hơn audio website này.

Một điểm khá hay là sau bài nghe thì có tổng hợp những từ khó nhưng chỉ có nghĩa thôi mà không có ví dụ, và từ vựng mới họ tổng hợp sẵn khá ít.5. TED.COM

Save the best for last, đây là website mình yêu thích nhất để luyện nghe, nhưng có thể sẽ không phù hợp với những bạn mới học tiếng Anh. Website TED.com chắc chắn không còn xa lạ gì với các bạn thích nghe thuyết trình, diễn thuyết. Bạn có thể nghe theo chủ đề, có sẵn transcript, nghe tới đâu bôi xanh tới đó cho mình, “details” là phần tóm gọn lại ý bài nói, những key sentences và “comments” là cùng bình luận với những người khác về bài nói này. Mọi thứ đều rất rõ ràng và rành mạch, phụ đề có cả 23 ngôn ngữ cho bạn thỏa sức lựa chọn. Nên mình không gì để chê về TED.com cả.


Trên đây là 5 nguồn luyện nghe IELTS hiệu quả các bạn tham khảo thêm nhé. Bên cạnh đó, bạn xem thêm về tài liệu và kiến thức Listening:

Dạng câu hỏi Flowcharts, Notes, Tables, Summaries And Forms  trong Listening

7 sai lầm khi luyện nghe cần chú ý để đạt điểm cao hơn