TỪ MẤT GỐC ĐẾN IELTS 7.0

0
1415
Các bạn ạ, trước khi viết bài viết này tôi muốn nhấn mạnh một điều “không có con đường nào đi đến thành công mà không có vấp ngã”. Tôi đã từng có một khoảng thời gian thực sự chán nản và tuyệt vọng khi bắt đầu học Ielts  tưởng chừng như muốn từ bỏ tất cả vì nó quá khó đối với một người tiếng anh chỉ ở mức độ cơ bản như tôi. Thế nhưng vì mục tiêu của mình là cần CV để apply cho một trường đại học ở Canada với số điểm là 6.5 đã thôi thúc tôi cố gắng để học tập. Đó cũng là điều mà tôi muốn nhắn nhủ đến các bạn trước khi bắt đầu học Ielts, hãy xác định rõ ràng cho mục tiêu của mình rằng: Mình học Ielts để làm gì? Phục vụ cho công việc hay định cư, du học ở nước ngoài….vv. Nó có cần thiết hay không hay chỉ là đi theo cho kịp xu hướng của thời đại vì hiện nay có rất nhiều người học Ielts chỉ vì cho bằng bạn bằng bè. Đó cũng là suy nghĩ của các bậc phụ huynh bây giờ. Sau khi đã xác định được mục tiêu cho riêng bản thân thì đó mới chính là động lực để cho bản thân cố gắng.
Và rồi tôi đã bắt đầu con đường chinh phục Ielts từ những điều đơn giản nhất. Trước tiên tôi tìm hiểu nó qua những cuốn sách có bán tại nhà sách, siêu thị hay trên bất cứ trên website nào mà tôi bắt gặp. Qủa thật, tôi đọc được rất nhiều kiến thức hay nhưng cứ sau một thời gian tôi lại không thể nào nhớ lại được những kiến thức mà tôi đã đọc để có thể vận dụng trong bài làm. Thế rồi, tôi nhận ra một điều  trong quá trình tự học không có định hướng và phương pháp rõ ràng sẽ không bao giờ đạt kết quả tốt. Cách tốt nhất là đi tìm những phương pháp học hiệu quả phù hợp với bản thân mình và từ đó chọn lựa những cuốn sách hay và có thể vận dụng được vào bài làm.“ không cần quá nhiều sách, chỉ cần chọn lọc những cuốn thật hay và ghi nhớ để sau này có thể vận dụng được những kiến thức hữu ích đó”- đây cũng là điều thứ hai mà tôi muốn gửi gắm cho các ban đang học ielts và có mục đích như tôi. Đây là một số cuốn sách mà tôi thấy rất phù hợp cho những người học ở level mới bắt đầu:
  • Trước tiên, tôi học qua cuốn AMERICAN ACCENT TRAINING để luyện lại ngữ âm của mình. Đó là một trong những bước mà giúp tôi nói lưu loát sau này.
  • Về từ vựng, tôi học cuốn VOCABULARY FOR IELTS– cuốn sách có đầy đủ các từ vựng theo các chủ đề học thuật trong ielts, nhờ đó mà vốn từ vựng của tôi tăng lên đáng kể.
  • Một vấn đề khá quan trọng nữa là sau khi đã có một vốn từ vựng kha khá, tôi bắt đầu luyện ngữ pháp để có thể viết được câu và dần dần có thể viết được những bài văn hoàn chỉnh. Cuốn sách mà tôi học ngay từ khi bắt đầu là : GRAMMAR FOR IELTS.
Đó là những nguồn tài liệu quý báu mà tôi đã chọn lọc được để xây dựng nền tảng từ đầu với một vốn kiến thức ít ỏi về tiếng anh.
Các bạn biết không, học tiếng anh là một quá trình, theo quan điểm của cá nhân tôi “ nói không với khóa học cấp tốc”, kiểu này như chỉ học vẹt để đi thi và đi thi xong nếu may mắn lại có người sẽ đậu rồi lại trở về với một cái đầu rỗng về tiếng anh. Cho nên học ielts tôi phải mất ít nhất gần 7 tháng để đạt được số điểm 7.0 và có thể sử dụng tiếng anh trôi chảy hiện tại.
Về phương pháp học, tôi học từ vựng bằng cách học từ ở bất cứ nới đâu mà tôi thấy, chỉ cần đó là từ tiếng anh-những bảng hiệu, hệ thống tín hiệu đèn giao thông, hay trên những bài hát mà tôi nghe được. Sau đó, tôi tra từ điển và cách phát âm rồi ghi vào sổ , mỗi ngày tôi lại đọc đi đọc lại cho nhớ và sử dụng cả giấy take note để dán vào bất cứ nơi nào mà tôi hay lui tới. Cứ thế vốn từ vựng của tôi ngày càng vùn vụt tăng đến cả không ngờ. Về kĩ năng nghe, tôi đã tìm hiểu một số kênh youtobe và website luyện thi ielts rất hay:
Và tôi đã áp dụng phương pháp nghe chép chính tả và nghe lặp lại để cải thiện kĩ năng nghe của mình rất hiệu quả. Tôi nghĩ đây  là cách tiếp cận với Listening ielts nhanh nhất cho những cầu thủ ielts.
Về Speaking và writing, tôi luyện tập qua  đề thi các năm. Tôi lên mạng xem những bài viết có band điểm phù hợp cới mục tiêu của mình rồi học hỏi những câu hay và IDIOM trong bài để sau này có thể vận dụng.Đây là các cuốn sách tôi nghiên cứu trong quá trình học Ielts Writing:
  • Successful for Ielts
  • Collocations for Ielts
  • Write Right
Bên cạnh đó, tôi tự trả lời và ghi âm lại tất cả phần mình nói, sau đó nghe lại và tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Các bạn ạ, khi chính mình tự phát hiện ra lỗi của bản thân, bạn sẽ cảm thấy mình cần cố gắng tới nhường nào. Trong một bài Speaking, đôi khi mình không thể kiểm soát hết những lỗi về từ vựng và ngữ pháp mà không bao giờ viết sai ra giấy đấy, nếu áp dụng phương pháp này, tôi tin là các bạn sẽ sớm chinh phục được mục tiêu của mình.
Trên đây là một vài kinh nghiệm và phương pháp học tôi muốn chia sẻ cho mọi người để mọi người cùng học hỏi nhé. Như thế, tôi mất 7 tháng để học Ielts với hi vọng là sẽ đạt được mục tiêu của mình, còn bạn thì sao, đừng chần chừ và hãy đặt ra mục tiêu của chính mình nhé. Tôi tin chắc chắc các bạn sẽ đạt được thành công như chính tôi đã làm được!
Xem thêm bài viết tại đây:
8 website khi luyện thi IELTS không thể bỏ qua
10 bí quyết để bạn chinh phục IELTS speaking 7.0+
Cambridge IELTS trọn bộ từ 1-11 full CD download

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here