Matching names là dạng bài yêu cầu bạn phải ghép một số tên với các nội dung được cho sẵn, và các tên này có thể là tên của các nhà khoa học, nghiên cứu, … được nhắc đến trong đoạn văn. Dạng bài này khá giống với dạng matching headings, tuy nhiên 2 dạng sẽ có cách làm khác nhau. Bài viết này mình xin chia sẻ những lỗi sai mà các thí sinh thường gặp và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các bạn nhé.Với ví dụ trên này, bạn có thể thấy  sẽ có nhiều tên hơn số mệnh đề nhé. Và đây là các lỗi các bạn hay gặp nha:

  1. Trong văn bản, một tên có thể xuất hiện một lần hoặc nhiều lần


Thông thường sẽ khó để tìm ra câu trả lời với những cái tên mà xuất hiện nhiều lần bởi bạn pahair tập trung vào nhiều thông tin để chọn ra đáp án phù hợp nhất. Vì thế, bạn nên ưu tiên dành thời gian để làm các câu hỏi dễ trước, ví dụ như những tên chỉ xuất hiện một lần, để về sau bạn có thể sử dụng phương pháp loại trừ, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

  1. Chăm chú đọc toàn bộ văn bản kĩ càng và cố gắng tìm những cái tên


Đa số các thí sinh thường thiếu thời gian cho bài thi reading, vì thế bạn nên dùng kĩ năng đọc lướt (skimming) để nắm được ý chính toàn bài và nhanh chóng tìm ra vị trí của những cái tên.

  1. Chăm chú tìm các từ trong văn bản giống chính xác với các từ được đưa ra trong mệnh đề.


Thông thường, người ra đề sẽ bẫy các bạn bằng cách ra các từ đồng nghĩa hoặc paraphrase lại câu. Ví thế, hãy chuẩn bị cho mình hành trang vững chắc cùng với vồn từ đồng nghĩa hay xuất hiện trong bài đọc Ielts nhé.

Để tránh những lỗi sai này, các bạn có thể xem xét chiến lược làm bài dưới đây nhé:

  1. Đọc thật kỹ đề bài.

  2. Bắt đầu với cái tên đầu tiên. Đọc tên rồi tìm vị trí của chúng trong văn bản và underline để dễ dàng phân biệt và xử lí câu trả lời vì một cái tên có thể xuất hiện nhiều lần nhé.

  3. Dựa vào ngữ cảnh trước và sau cái tên để tìm ra sự liên quan.

  4. Hãy gạch mệnh đề đã được ghép tên ra khỏi bài của mình để tránh rối mắt vì mỗi tên được ghép với một mệnh đề.

  5. Chú ý với những từ đồng nghĩa có thể xuất hiện trong bài.

  6. Bạn cần phải thật nỗ lực và kiên nhẫn để không bị bỏ sót thông tin vì các tên thường không được sắp theo thứ tự của văn bản, có thể bạn sẽ phải đọc đi và đọc lại để tìm câu trả lời chính xác.


Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn tự tin chinh phục dạng bài matching names nhé.

Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm bài viết: