Trong 4 kỹ năng IELTS Academic thì nhiều bạn đánh giá kỹ năng Speaking là một kỹ năng tương đối khó. Nhưng thật sự thì bài IELTS Speaking sẽ không quá khó cho những ai đã hiểu và nắm chắc được cốt lõi của phần thi này. Và cái cốt lõi ở đây chính là các tiêu chí chấm điểm trong bài thi IELTS. Việc bạn nắm vững được các tiêu chí đánh giá để chấm điểm của giám kháo sẽ là một bí kíp cho IELTS Speaking band điểm cao và giúp bạn định hướng rõ ràng trong quá trình ôn luyên nữa đấy. Cùng tìm hiểu cụ thể những tiêu chí chấm điểm được áp dụng trong IELTS Speaking trong bài dưới đây nhé!
  1. Fluency and Coherence (Mức độ lưu loát và mạch lạc)
Ở tiêu chí này giám khảo đánh giá dựa trên 3 yếu tố:
  • Tốc độ nói: đây là yếu tố hàng đầu khi xét tiêu chí trên. Bạn nên nói chậm rãi không nên nói quá nhanh để bạn có thời gian để nghĩ câu trả lời và cũng giúp giám khảo nghe rõ câu trả lời của bạn
  • Độ dài câu trả lời: bạn cần có những câu trả lời với độ dài tương đối và phù hợp với từng phần thi. Tránh trường hợp chỉ trả cụt ngủn trong mấy từ.
  • Độ mạch lạc: Độ mạch lạc ở đây là khả năng trả lời đúng trọng tâm của câu hỏi và mở rộng câu trả lời bằng việc thêm vào các ví dụ minh họa hoặc giải thích để làm rõ câu trả lời của bạn và các ý phải được kết hợp 1 cách chặt chẽ bằng cách sử dụng các từ/ cụm từ nối phù hợp để giúp người nghe dễ hiểu.
  1. Lexical Resource (Vốn từ vựng)
Với tiêu chí này, bạn cần phải sử dụng vốn từ vựng phong phú và chính xác khi trình bày các chủ đề khác nhau. Ngoài ra, bạn nên biết sử dụng từ đúng ngữ cảnh, chính xác tránh gây hiểu nhầm cho người nghe. Đặc biệt, giám khảo sẽ đánh giá cao khi bạn giải thích một khái niệm mà bạn không biết về từ hoặc ngữ chính xác.
  1. Grammatical Range and Accuracy (Ngữ pháp và tính chính xác)
Tiêu chí này đánh giá khả năng nói chính xác ngữ pháp của bạn trong khi trả lời câu hỏi. Bên cạnh đó giám khảo còn đánh giá sự phong phú, đa dạng và sự phức tạp của cấu trúc ngữ pháp bạn đang dùng. Band điểm của bạn sẽ càng cao nếu bạn sử dụng được nhiều cấu trúc hay, phức tạp dài nhưng bạn phải đảm bảo được tính chính xác. Bạn đặc biệt cần tránh phạm lỗi về thì và các lỗi ngữ pháp căn bản.
  1. Pronunciation (Cách phát âm)
Đây là một trong những tiêu chí được nhắc đến nhiều nhất. Có rất nhiều kỹ năng khác nhau liên quan đến phát âm nhưng điểm quan trọng nhất là để giám khảo hiểu được bạn đang nói gì. Bạn cần có khả năng phát âm chính xác các từ trong khi nói, đánh trọng âm tốt và vận dụng được quy tắc nối âm trong khi nói. Việc vận dụng quy tắc nối âm sẽ góp phần giúp bài nói của bạn giống với người bản xứ từ đó band điểm của bạn cũng được đánh giá cao. Và đặc biệt, khi bạn nói cần tạo ra được ngữ điệu của câu tức cách lên xuống giọng trong câu, nhấn mạnh cho từ và câu quan trọng. Bạn có thể phát âm giọng Anh hay giọng Mỹ đều được nhưng nên chú ý bạn chỉ nên chọn cho mình một giọng nhất định thôi nhé. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách chấm điểm IELTS Speaking, từ đó có các chiến lược học tập tốt nhất. Chúc các bạn học tốt và chinh phục IELTS dễ dàng nhé! Xem thêm: Chia sẻ những bí quyết luyện thi speaking điểm cao Phát âm tốt nhưng điểm Speaking vẫn kém? CÓ CẦN DÙNG IDIOMS ĐỂ ĐẠT ĐIỂM CAO TRONG IELTS SPEAKING