Cách cải thiện SPEAKING qua phim

0
1760

Hôm nay trời mưa to quá, mình được nghỉ ngơi nên ngồi đây viết chia sẻ với các bạn dang ôn thi IELTS hay học tiếng Anh nói chung muốn cải thiện kỹ năng speaking và listening.

Xem thêm bài viết:

Để học tiếng anh qua phim, mình chia ra làm 3 bước chính:

1. Chọn phim: Bạn có thể chọn phim theo 3 cách sau:
– Cách 1. Phim thường có nhiều loại nhưng mình chia ra ở đây là phim có xuất hiện người nói và phim không xuất hiện người nói (ví dụ: hoạt hình, thế giới động vật…)
– Cách 2. Bạn chọn phim theo diễn viên do bạn thích phong cách của họ hoặc giọng nói của họ.
– Cách 3. Bạn chọn phim với lời thoại formal hay informal và tốc độ nói nhân vật nhanh hay chậm tùy thuộc vào khả năng của bạn.

2. Nghe phim: Bạn sẽ chia nhỏ từng đoạn của phim (3-5 minutes) và nghe nhân vật nói gì, xem cách họ biểu lộ cử chỉ điệu bộ ra sao theo các lần sau
– Lần 1: Không bật phụ đề mà xem bằng tiếng Anh
– Lần 2: Bật phụ đề tiếng Anh xem mình không nghe được từ nào và vì sao (do đó là từ mới hay do mình phát âm không giống họ)
– Lần 3: Nếu bạn không hiểu chỗ nào thì đoán trước rồi tra từ điển Anh-Anh để tìm hiểu, nếu vẫn không hiểu thì bật phụ đề tiếng Việt xem họ dịch có đúng ý mình đoán không.

3. Nhại phim: Sau khi nghe và hiểu hoàn cảnh rồi thì bạn sẽ nhại từng câu một của phim với lưu ý nếu là phim hoạt hình bạn cần hơi cường điệu một chút, còn nếu là phim có xuất hiện người thì bạn phải khớp các điều sau:
– Khớp khẩu hình miệng: tốc độ nói của bạn phải đồng bộ với tốc độ nói của nhân vật
– Khớp ngữ điệu, cảm xúc: sự lên xuống, nhấn nhá và cảm xúc của bạn khớp với nhân vật. Không để trường hợp nhân vật đang buồn mà bạn lại nói vui phơi phới được.
– Khớp cử chỉ điệu bộ: nhân vật cười thì bạn cũng cười, nhân vật cau mày thì bạn cũng cau mày, nhân vật nhún vai thì bạn cũng làm theo.

Qua 3 bước trên các bạn sẽ không chỉ là “máy nói” nữa mà là diễn viên lồng tiếng rồi. Mình chắc chắn rằng nếu bạn làm theo 3 bước trên thì một thời gian ngắn sau thì ngữ âm của các bạn sẽ tiến bộ không ngờ và phần điểm PRONUNCIATION của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.
Sau khi thực hiện xong thì các bạn hãy cố gắng áp dụng ngay những gì mình đã nhại vào SPEAKING ngay nhé. Tận dụng mọi trường hợp có thể dùng được những cụm từ hoặc cấu trúc trong phim thì các bạn sẽ biến nó thành của mình chứ không phải chỉ là của nhân vật nữa. Nếu làm được vậy trong một thời gian nhất định thì điểm SPEAKING của bạn cũng tăng đáng kể rồi.

Chúc các bạn học tập hiệu quả nhé, luyện speaking và listening IELTS qua phương pháp xem phim.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here