Cần biết gì trước khi thi Ielts Speaking?

0
918

Phần thi Ielts Speaking sẽ được các examiners đánh giá dựa trên cách phát âm (Pronuciation) , phong cách trình bày trôi chảy và lưu loát (Fluency and Coherence) cũng như cách sử dụng ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy), từ vựng và vốn từ vựng (lexical resources) của thí sinh. Để hoàn thành tốt bài thi trong vòng 11-14 phút và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên đòi hỏi mọi người phải trải qua một quá trình ôn luyện dài. Dưới đây mình xin chia sẻ một số mẹo có thể giúp mọi người tự tin hơn khi đi thi nhé.

  1. Trả lời bằng những câu dài.

Với những câu hỏi dạng yes/no question, đừng bao giờ chỉ trả lời bằng Yes hoặc No. Vì trong bài thi nói cũng không có đáp án đúng và sai nên hãy cố gắng bày tỏ quan điểm, chứng minh câu trả lời của mình và có thể cho thêm ví dụ. Việc này giúp giám khảo có thể thấy được khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn.

Ví dụ: Do you think there are too many game shows on TV nowadays?

  • Yes, there are far too many game shows on TV for my liking. I suppose the channels show these programmes because they are popular, and they must be very profitable. A good example is ‘Who wants to be a millionaire?’, which has been told to TV channel across the world.
  1. Dùng các cụm từ hoặc các câu để kéo dài thời gian

Khi gặp các câu hỏi khó mà chưa kịp suy nghĩ ra câu trả lời, bạn có thể dùng các câu hoặc cụm từ để kéo dài thời gian suy nghĩ thay vì việc cứ ừm, à, … dễ gây mất điểm. Ví dụ như: well, you know, actually, I have never thought about this issue, but I guess … hoặc that’s a hard question, let me think for a moment…

  1. Trả lời các câu hỏi theo cấu trúc chặt chẽ, logic.

Bạn không nên trả lời bằng những câu cụt ngũn, không có đủ chủ ngữ, vị ngữ. Tuy nhiên bạn cũng không nên nói quá dài dòng, vòng vèo mà nên đi thẳng, tập trung vào ý chính của câu hỏi.

Ví dụ: Do you prefer to travel or stay at home during holiday periods? Why?

  • If I can I prefer to travel. It’s nice to get away from everything and to have a change of scenery. Also, I like visiting new places and doing some sightseeing.
  1. Trả lời thật tự nhiên

Mặc dù việc chuẩn bị bài nói trước khi đi thi là tốt, tuy nhiên nhiều bạn học thuộc luôn cả câu trả lời có sẵn. Tuy nhiên việc đọc thuộc lòng sẽ làm bạn mất điểm với giám khảo bởi ngữ điệu không tự nhiên, diễn đạt các ý không phải theo cách sử dụng ngôn ngữ của bạn.

Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể tự tạo cho mình một chiến lược học tập phù hợp để tự tin chinh phục Ielts Speaking nhé!

Xem thêm:

 

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here