CHIA SẺ NGUỒN LUYỆN NGHE GIÚP TĂNG ĐIỂM IELTS

0
583

Xin chào mọi người! Có khá nhiều bạn hỏi mình nghe gì và ở đâu để tăng khả năng nghe, nên hôm nay mình sẽ chia sẻ nguồn luyện nghe mà mình đã tận dụng.

1) Mình bắt đầu bằng VOA Special English, mỗi video chỉ khoảng 3 phút, tốc độ đọc cũng khá chậm, khá phù hợp cho các bạn mới học, các chủ đề gồm technology, economics, health… cũng rất gần với các topics trong IELTS writing, cung cấp cho các thêm từ vựng của chủ đề viết
(https://voaspecialenglish.blogspot.com/)

2) Khi các bạn bắt đầu bắt kịp với chữ và bắt đầu nghe/ nhận biết được khoảng 80% rồi, hãy chuyển sang các kênh khác có tốc độ nhanh hơn nhé, chọn cả ngồn Anh- Mỹ, và Anh-Anh để quen với cách phát âm tiếng Anh khác nhau nhé các bạn
https://learningenglish.voanews.com/ (có nhiều levels khác nhau để lựa chọn)
* http://www.bbc.co.uk/learningen…/…/features/6-minute-english (cấp độ intermediate, thông thường là đối thoại giữa 2 người, có phần giải thích cho từ vựng mới)
https://www.ted.com/talks (intermediate trở lên, 1 nguồn từ vựng và ideas hay cho Writing và Speaking)

* Bài nghe trên IELTS Fighter: http://ielts-fighter.com/ ở trên đây các bạn có thể học lộ trình học IELTS online miễn cũng như tài liệu IELTS phổ biến thì IELTS Fighter có nhiều cho bạn tham khảo.

3) Các bạn cũng có thể học từ các videos trên youtube, có rất nhiều videos để mình luyện nghe, mỗi ngày chọn 1 video chủ đề bạn yêu thích và bắt đầu bật lên nghe nhiều lần và chép chính tả lại, hãy chọn video ngắn thôi nhé để bạn không thấy quá sức mình.

Một số show trên youtube mình rất thích xem:
*Jimmy Fellon show
*Ellen show
*Little Big Shot (của Steve Harvey)
*Shark tank

Ngoài ra bạn cũng có thể luyện nghe từ phim ảnh để bớt nhàm chán hơn. Mình là 1 fan của Disney, Pixar, DreamWorks movies, mình coi khá nhiều phim có English subtitle, các bạn có thể lên trang * http://movies.hdviet.com,
coi trước 1 lần bằng phụ đề Việt sau đó coi lại bằng phụ đề Anh để luyện nghe nhé. Mình nhận thấy điều này giúp ích rất nhiều cho việc học từ theo ngữ cảnh.

Nói tóm lại, Listening là 1 kĩ năng cần luyện tập lâu dài mới có thể làm tốt được, nên các bạn đừng vội nản nếu như quá trình luyện tập chưa được như mình mong muốn, mà hãy cố gắng luyện tập siêng năng hơn nữa nhé.

Mình đang tổng hợp lại các tài liệu Listening hay mà mình đã có dịp đọc qua và sử dụng; mình sẽ chia sẻ cho các bạn khi mình đã tổng hợp xong nhé.

Collins – Listening for IELTS

https://drive.google.com/file/d/0Bz_qyGoXgkePdkRXWlQ3SS1MRTQ/view

IELTS Advantage Speaking & Listening Skills

https://drive.google.com/drive/folders/0B6o0Uel9blGRQjZEZV9JcTBoeDg

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here