Hướng dẫn cách viết dạng bài biểu đồ đường – Line graph trong IELTS Writing Task 1

0
869

Dạng bài biểu đồ đường – Line graph là thường xuyên xuất hiện trong Writing Task 1 vì thế hôm nay, mình sẽ chia sẻ tổng quan cách chọn lọc thông tin để bạn có thể hoàn thành bài viết tốt nhất. 

Trong phần thi IELTS Writing Task 1, dạng bài biểu đồ đường thường dùng để miêu tả sự thay đổi của một điều gì đó qua thời gian ( giờ, năm, tháng..). Với dạng bài này, bạn sẽ cần viết hai phần là Overview và Body. Mỗi phần đòi hỏi phải chọn lọc được các thông tin chính để đáp ứng yêu cầu của đề bài.

 

 1. Phần Overview

Chúng ta cần mô tả những đặc điểm nổi bật nhất trong biểu đồ đó là:

 • Đặc điểm về xu hướng: Biểu đồ thể hiện xu hướng tăng hay giảm?
 • Đặc điểm về độ lớn: Các chỉ số cao nhất? thấp nhất? thay đổi nhiều nhất? được thể hiện trong biểu đồ.

Lưu ý: Các bạn chỉ cần phân tích mà không cần đưa ra số liệu quá cụ thể.

2. Phần Body

Ở phần Body, các bạn thường băn khoăn không biết nên đem thông tin gì vào bài viết. Nên phải thực sự tỉnh táo và ưu tiên lựa chọn thông tin. Đề bài sẽ yêu cầu bạn là “select main features” – chọn thông tin chính vì thế hãy tập trung chọn một vài đặc điểm nổi bật và quan trọng thôi nhé,đừng ôm đồm quá nhiều.

Cụ thể, các bạn cần đưa vào bài viết các thông tin về:

 

– High/low values – giá trị cao nhất/thấp nhất

– Erratic values – giá trị bất thường

– Biggest increase/decrease – tăng giảm nhiều nhất

– Volatile data – các số liệu biến động

– Unchanging data – các số liệu không thay đổi

– Biggest majority/minority – phần lớn nhất/nhỏ nhất (biểu đồ tròn)

– Major trends – các xu hướng chính

– Notable exceptions – những trường hợp ngoại lệ đáng lưu ý

3. Thực hành với ví dụ

Chúng ta có biểu đồ này:

Mình sẽ phân tích cho bạn thấy cách chọn lọc thông tin và cung cấp đoạn viết mẫu như sau.

Chúng ta sẽ thực hiện chọn lọc thông tin cho hai phần:

 • Overview:
  – Đặc điểm về xu hướng: Chúng ta có thể thấy số người sử dụng Internet đều tăng ở các quốc gia.
  – Đặc điểm về độ lớn: Trong các nước có sử dụng Internet, Canada và USA là hai nước có người sử dụng Internet lớn hơn so với Mexico, trong đó ở Canada là nhiều nhất.

Sample Overview:
It is clear that the proportion of the population who used the Internet increased in each country over the period shown. Overall, a much larger percentage of Canadians and Americans had access to the Internet in comparison with Mexicans, and Canada experienced the fastest growth in Internet usage. (Nguồn: ielts-simon.com)

 • Body: Đặc điểm chính
  – Giá trị thấp nhất: Vào năm 1999, số lượng người dùng internet ở cả ba nước đều thấp, ở Mỹ là 20%, Canada và Mexico thấp hơn với tỉ lệ lần lượt là 10% và 5%.
  – Xu hướng chính tăng lên: Đến năm 2005, lượng người dùng tang lên ở cả 3 nước, mở Mỹ và Canada chiếm 70% dân số, trong đó ở Mexico chiếm 25%
  – Giá trị cao nhất: Đến năm 2009, số người dùng Internet của Canada chiếm 90% dân số, trong khi ở Mỹ và Mexico là 80% và 40%

Sample Body:
In 1999, the proportion of people using the Internet in the USA was about 20%. The figures for Canada and Mexico were lower, at about 10% and 5% respectively. In 2005, Internet usage in both the USA and Canada rose to around 70% of the population, while the figure for Mexico reached just over 25%.
By 2009, the percentage of Internet users was highest in Canada. Almost 100% of Canadians used the Internet, compared to about 80% of Americans and only 40% of Mexicans. (Nguồn: ielts-simon.com)

Kết luận: Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên của mình, các bạn sẽ hoàn thành được bài viết Task 1 tốt hơn. Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây nữa nhé:

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here