Hướng dẫn chi tiết cách làm True – False – Not Given chính xác 100%

0
1434

True – False – Not Given là dạng bài tập phổ biến trong bài thi IELTS reading, để làm được dạng bài này các bạn phải thực sự hiểu rõ bản chất của câu hỏi nếu không rất dễ bị đánh lừa chọn phải đáp án chưa chính xác. Trong bài viết chia sẻ hôm nay sẽ Hướng dẫn chi tiết cách làm True – False – Not Given chính xác 100%

Như mọi khi, bài viết của mình sẽ đi sâu phân tích vấn đề chứ không thiên về học mẹo, học tủ. Sau khi đưa ra các bước làm bài, mình sẽ làm mẫu một phần trong Cam 10 – Test 3 – Reading passage 2. Để hiểu rõ nhất các nội dung các bạn nên in bài ra và tự làm trước. Sau đó mới quay trở lại so sánh với bài mẫu của mình. Hope you enjoy it 🙂
Như thế nào thì được đánh giá là True – False hay Not Given?
– True là những statements mà bạn có thể khẳng định là đúng dựa trên các thông tin được cung cấp trong bài.
– False là những statements có ý nghĩa trái ngược với các thông tin được đưa ra trong bài
– Not Given không có nghĩa là toàn bộ statement đó không xuất hiện trong bài, mà là nếu chỉ dựa vào những thông tin trong đoạn văn thì không thể khẳng định được statement đó là đúng hay sai (nghe confused vậy thôi chứ lát nữa theo dõi bài mẫu bạn sẽ thấy dễ hiểu hơn)

CÁC BƯỚC LÀM:

  1. Đọc kỹ đề bài xem bạn được yêu cầu viết True – False – Not Given hay Yes – No – Not Given để tránh nhầm lẫn khi viết đáp án vào answer sheet.
  2. Cũng như nhiều dạng bài khác, True – False – Not Given yêu cầu người làm có khả năng scan thông tin tốt, tức là khoanh vùng được thông tin mà mình cần đang nằm ở đoạn nào trong bài. Để làm được điều đó, bạn cần đọc câu hỏi trước và gạch chân các từ khóa quan trọng. Reading không phải là bài test kiến thức, thực chất giống bài kiểm tra từ vựng hơn. Vì vậy paraphrase là việc bạn sẽ chắn chắn bắt gặp.
  3. Khi scan thông tin, cần lưu ý rằng thứ tự các thông tin trong bài sẽ xuất hiện lần lượt theo đúng thứ tự câu hỏi. Tức là nếu đã xác định được thông tin để trả lời cho câu 1 ở đoạn C, thì thông tin để trả lời cho câu 2 sẽ nằm từ đoạn C trở xuống, bạn không cần mất công quay lại đoạn A và B nữa.
  4. Tuyệt đối không bao giờ được dựa vào common sense hay các kiến thức mà bạn đã biết trước đó để làm bài. Chỉ được sử dụng duy nhất các thông tin bạn tìm thấy trong bài thôi nhé.
  5. Một điều rất quan trọng là sau khi làm bài xong, nếu thấy tỉ lệ các đáp án không tương đồng với nhau thì cũng đừng hoang mang. Để cho chắc chắn hãy kiểm tra lại một lần nữa nhưng tuyệt đối ko được dựa vào cảm quan để thay đổi đáp án. Mình nhớ lần trước khi thi đáp án cũng có mấy câu NG liên tiếp, nếu thần hồn nát thần tính mà tự ý sửa lại thì chắc chắn ko được 9.0 rồi.

BẮT ĐẦU LÀM VÍ DỤ

  1. Mình sẽ đọc các statements và gạch chân keywords trước:

2. Gạch chân “largest employment figures” (số liệu lớn nhất về việc làm) và “travel and tourism industry” (ngành công nghiệp du lịch)

3. Gạch chân “over six percent” (hơn 6%) và “Australian gross national product” (Tổng sản lượng quốc gia Úc). Cần đặc biệt lưu ý các con số và tên địa danh cụ thể.

4. Gạch chân “social impact” (tác động lên xã hội) và “promotes recreation” (thúc đẩy giải trí)

5. Gạch chân “Two main features” (hai đặc điểm chính) và “economic significance difficult to ascertain” (khó có thể khẳng định tầm quan trọng đối với nền kinh tế). Khả năng suy luận cũng rất quan trọng, khi bạn ko biết nghĩa của một từ nào đó, hãy dựa vào ngữ cảnh để đoán. Ví dụ mình ko biết “ascertain” nghĩa là gì nhưng mình biết “certain” là chắc chắn, vậy nên mình đoán “ascertain” là động từ chỉ sự chắc chắn, khẳng định, tương tự như “make sure of”.

6. Gạch chân “visitor spending” (sự chi tiêu của khách du lịch), “greater” (lớn hơn), “spending of residents” (sự chi tiêu của người dân bản địa). Mình biết đọc xong câu này nhiều bạn sẽ chắc mẩm là đúng rồi và chọn True ngay cả khi chưa đọc vào bài khóa. Tuy nhiên, ko được dựa vào common sense để chọn đáp án nhé.

7. Gạch chân “easy” (dễ dàng), “show statistically” (trình bày dưới dạng số liệu) và “individual economies” (mỗi nền kinh tế).

Sau khi làm xong bước này, mình sẽ quay trở lại bài đọc để scan thông tin. Lưu ý làm lần lượt từ câu đầu tiên trước vì thông tin được trình bày theo đúng thứ tự câu hỏi. Các bạn click vào từng ảnh để xem chi tiết nhé.

Trên đây là các hướng dẫn của mình đối với dạng True – False – Not Given chính xác 100%. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn làm bài thi IELTS reading được hiệu quả như mong muốn nhé!

Chúc các bạn học tốt và chinh phục điểm IELTS cao như mong muốn.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here