IELTS reading – Chiến thuật làm bài YES/NO/NOT GIVEN

0
1031

Dạng bài tập YES/NO/NOT GIVEN là một dạng hay làm khó, dễ gây nhầm lẫn trong phần IELTS reading và đây cũng là dạng câu hỏi khó nhằm phần loại khả năng đọc hiểu ( Reading Comprehension) của các thí sinh.

Xem thêm bài viết: 

  1. Hiểu rõ nhận định trong dạng này

Trong dạng bài tập này sẽ đưa ra cho các bạn một list các nhận định (statement) và yêu cầu bạn phải chọn lựa đáp án là “Yes”, “No” hay “Not given”.

  • Nhận định là “Yes” khi ý của nó trùng khớp hoàn toàn với ý đưa ra trong bài.
  • Nhận định là “No” khi ý của nó trái ngược nội dung trong bài đọc.
  • Nhận định là “Not given” khi thông tin đó không có trong bài đọc hoặc có nhưng không thể kết luận thông tin đó đúng hay sai

II, Lưu ý quan trọng cần nắm rõ

  • Các bạn không được phán đoán hay suy diễn thông tin mà bạn cho là đúng dựa vào những gì bạn đọc được mà bạn chỉ được dưa vào thông tin 100% trong bài đọc, không xa hơn.
  • Không nên chỉ dùng động từ để làm từ khóa định vị tìm ý vì động từ thường được Paraphrase trong bài đọc.
  • Lấy nội dung trong câu hỏi làm chuẩn để so sánhtức là bạn chỉ cần tìm đầy đủ những thông tin mà câu hỏi đề cập trong bài là đủ).
  • “Not Given”- không có nghĩa là không có thông tin, mà thông tin đó có thể có trong bài đọc nhưng không phải là thông tin cần sử dụng trả lời câu hỏi đề cập đến.
  • Các câu hỏi thường xuất hiện theo thứ tự trong bài đọc, đồng nghĩa với việc nội dụng câu 2 sẽ theo sau câu 1

III, Chiến thuật làm bài

Bước 1: Đọc nhận định.

Bước 2: Gạch chân các từ khóa trong câu để định vị đoạn văn liên quan trong bài đọc. Từ khóa định vị là các từ nổi bật như tên riêng, số, địa chỉ, các từ chuyên môn . . .

Bước 3: Dùng các từ khóa xác định nghĩa để so sánh với ý trong bài. Chú ý từ có cặp từ đồng nghĩa trong nhận định sẽ có thể được sử dụng là từ Paraphrase trong bài đọc để đưa nhằm đánh lừa thí sinh hiểu sai về nội dung.

Các từ khoá đặc biệt:

Các câu có từ mang nghĩa mạnh như always (luôn luôn), never (không bao giờ), only (chỉ một), thường là đáp án “No”.

Các câu có từ can, may, might… thường là đáp án “Yes”.

Các tính từ, trạng từ miêu tả đi kèm luôn được chú ý dùng để so sánh với nghĩa của bài. Những câu có từ như vậy thường là “Not given”.

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here