IELTS reading – Làm thế nào để cải thiện môn đọc hiểu?

0
1476

Môn reading này đơn giản hơn speaking vì khi bạn đọc một văn bản, bạn có nhiều thời gian để suy nghĩ. Nếu bạn không hiểu một từ hoặc cụm từ, bạn có thể dừng lại, suy nghĩ và thậm chí sử dụng từ điển.

Tuy nhiên nếu bạn tiếp tục cải thiện trình đọc hiểu của mình, trong tương lai bạn có thể đọc vài bài báo viết bằng Anh phức tạp hơn (như báo điện tử, blog và các trang web được viết bởi người bản xứ hay thậm chí tiểu thuyết), tốc độ đọc của bạn sẽ được nâng cao hơn (do đó bạn có thể đọc nhiều tiếng Anh hơn) và trình độ viết của bạn cũng sẽ được cải thiện.

Điều này có nghĩa là nếu bạn đọc nhiều tài liệu tiếng Anh thì bạn sẽ học thêm nhiều từ và các thành ngữ mới. Não của bạn sẽ tự động quen với những điều này và bạn sẽ dùng lại chúng một cách tự nhiên khi bạn cần phải viết.

Dưới đây là một số lời khuyên mà tôi đề nghị bạn sử dụng nếu bạn muốn cải thiện môn đọc hiểu.

1- Hãy đọc thật nhiều.

Điều này có vẻ hợp lý và nó là thế mà.Thực tế việc đọc mang đến cho bạn hai điều:

1.1. Thứ nhất, bạn học từ và các thành ngữ mới.

Nếu bạn đã có một trình độ tốt rồi, bạn sẽ thậm chí không cần một cuốn từ điển vì bạn đã hiểu ý nghĩa của chúng trong một ngữ cảnh.

1.2. Thứ hai, bạn ôn lại những từ mà bạn đã biết và bạn ghi chúng vào bộ nhớ của mình.

Điều này cho phép bạn có thể hiểu được chúng ngay lập tức trong khi đọc các văn bản tiếp theo

Bên cạnh đó, bạn sẽ học cách sử dụng chúng một cách tự động khi bạn cần. Do đó việc đọc cho phép bạn có thể cải thiện môn đọc hiểu của mình.

Điều rất quan trọng là bạn hiểu những gì bạn đọc. Nếu bạn không hiểu, việc đọc này sẽ không giúp được gì. Tôi đề nghị bạn bắt đầu với cuốn sách rất dễ và dần dần tăng độ khó lên.
Bạn phải dành rất nhiều thời gian để đọc sách tiếng Anh. Do đó, điều quan trọng là bạn phải thích những gì bạn đọc. Nếu đọc sách tiếng Anh khá nhàm chán thì bạn sẽ nhanh chóng bỏ cuộc.

Khi bạn đọc những thứ thú vị vì nó cũng giúp ích cho bạn. Ví dụ, nếu bạn đam mê máy tính và trình độ tiếng Anh của bạn cho phép, hãy đọc sách máy tính/lập trình bằng tiếng Anh. Bạn sẽ nhận được một lợi ích kép là bạn học nhiều điều về IT và bạn sẽ cải thiện cả vốn tiếng Anh của mình nữa. Nhưng kỹ thuật này không bắt buộc. Nếu trình độ của bạn vẫn còn khá thấp, hãy đọc sách đơn giản thôi như truyện dành cho trẻ em ấy.

Tôi khuyên bạn nên đọc ít nhất 30 phút đến 1 giờ tài liệu tiếng Anh mỗi đêm trước khi đi ngủ.

2- Hãy đọc một cách thông minh.

Thay vì đọc cho vui, bạn nên dừng lại thường xuyên để suy nghĩ về ý nghĩa của những gì mình đọc.

Ví dụ, bạn có thể nghỉ một chút khi gặp một từ mới.
Bạn có thể suy nghĩ về bối cảnh và gạch đích từ này sau này có thể kiểm tra nghĩa của nó trong một cuốn từ điển.
Trừ khi bạn đọc để thư giãn thì việc đọc sách thông minh là điều cần thiết.

3-Thường xuyên xem lại những gì bạn đã đọc.
Nếu bạn đã đọc một cách thông minh, sách của bạn nên chứa các chú thích. Tôi khuyên bạn nên ôn tập bài vở thường xuyên. Điều này cho phép bạn thực hành việc lặp đi lặp lại sẽ giúp cho bạn đọc nhanh hơn và hiệu quả hơn.

4- Bắt đầu luyện viết.
Khi bạn cảm thấy sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu viết. Khi bạn viết, bạn cần phải xây dựng câu từ những từ vựng mà bạn đã biết. Mặc dù bài tập này khá khó khăn lúc đầu nhưng nó sẽ giúp bạn đọc trực quan hơn và do đó sẽ cải thiện môn đọc hiểu của bạn.

Bạn có thể viết nhật ký bằng tiếng Anh, hay comment trên blog, mạng xã hội bằng tiếng Anh cũng được. Hy vọng với các tips cơ bản này, bạn sẽ trao dồi thêm môn reading IELTS của mình!

 Xem thêm bài viết khác: 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here