Lộ trình tự học Ielts Speaking từ A-> Z (6 tháng)

0
1400
ielts speaking

Chia sẻ chi tiết cho các bạn lộ trình tự học IELTS speaking từ A – Z trong khoảng thời gian 6 tháng sẽ giúp bạn tự học IELTS tại nhà có thể hoàn toàn chinh phục điểm IELTS như mong muốn.

Xem thêm:

Luyện phát âm (1/2-1 tháng)

Các bạn nên luyện phát âm từ sớm để cải thiện khả năng phát âm của mình vì phát âm đúng từ đầu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu phải bỏ thời gian ra sửa phát âm. Các bạn hãy nghiên cứu bảng âm IPA 44 âm, cái này lên youtube search sẽ ra, hoặc đơn giản đối với các bạn muốn luyện giọng Anh search Youtube BBC Pronunciation sẽ ra nha. Tuy nhiên ngoài việc biết hết từng âm trong bảng âm IPA chưa đủ, các bạn phải ứng dụng được khi phát âm nguyên chữ. Vậy thì bây giờ các bạn hãy tập thói quen khi tra từ điển một từ mới luôn nhìn cách phiên âm của những từ này và đọc theo phiên âm. Một khi phát âm từng âm tiết đúng thì đọc nguyên chữ các bạn tự tin sẽ không sai.

Ngoài ra, các bạn có thể luyện tongue twister để nâng khả năng phát âm chuẩn xác.

Nhại giọng (2 tháng)

Sau khi các bạn luyện phát âm xong, hãy sử dụng phương pháp nhại giọng để luyện phát âm và ngữ điệu. Ở cấp độ cơ bản, các bạn chỉ cần xem các chương trình trẻ em trên Youtube, sau đó có thể là những video chậm hoặc xem phim – Big Bang Theory, How I met your mother, Friends hoặc xem show The Ellen show hay Stand up comedia. Khi xem những video này các bạn nhớ luyện tập nhại theo, càng giống càng tốt, giống cả về phát âm lẫn ngữ điệu. Để tránh tình trạng nản, các bạn nhớ chọn những chương trình hay bộ phim mà mình yêu thích để luyện.

Còn nếu các bạn ko thích xem phim hay nghe show thì mình sẽ chia sẻ file tài liệu luyện nghe tuyệt hay 6 cấp độ, nội dụng là tác giả kể về những câu chuyện nên có rất nhiều cụm từ idiomatic phrases các bạn có thể dùng để speaking và tham khảo cách kể chuyện cho phần Speaking Part 2.

Thực hành Speaking trả lời câu hỏi (3 tháng)

Thông thường để nói được bạn chỉ cần từ vựng, ngữ pháp và phát âm. Tuy nhiên, để thành công trong phần Ielts Speaking lại yêu cầu ideas, ít nhất là giám khảo hỏi cũng có ý tưởng để nói.

Ví dụ như part 2 các bạn phải tích góp được những câu chuyện về mình, tuy nhiên có một số bạn lại cảm thấy khó khăn khi nghĩ ra câu chuyện về mình. Vậy thì hãy mượn câu chuyện của người khác. Hoặc những chủ đề trong part 3 mang tính vĩ mô mà nhiều khi tiếng Việt mình cũng đâu thường xuyên đụng đến. Các bạn phải đọc báo, đọc sách và nghe nhiều. Mọi người vào kênh BBC learning English 6 mins cực kỳ hay với gần 200 video về nhiều chủ đề, thậm chí những chủ đề lạ có thể bạn sẽ bị hỏi trong Ielts, ví dụ như boat hay robot cũng có update luôn. Khi nghe các bạn hãy cố gắng học những cụm từ và idea, đừng học từng từ đơn lẻ.

Khi bắt tay vào luyện đề, khi các bạn chưa có phản xạ nói liền thì có thể viết ra giấy hoặc các bạn nói tốt thì trả lời luôn. Hãy học từ mới Topic Vocab, xem câu trả lời mẫu tham khảo và tự mình trả lời câu hỏi, tuyệt đối không được học thuộc câu trả lời mẫu.

Khi còn 1-2 tháng gần thi, các bạn nên tự mình hệ thống lại câu trả lời đối với từng dạng câu hỏi. Đối với những câu như work/study, hometown, hãy luyện kỹ hơn vì đây là những câu dễ có khả năng ra. Việc trả lời tốt những câu này sẽ làm bạn tự tin hơn, vì thường đầu xuôi đuôi lọt.

Các bạn có câu hỏi nào về cách học cứ inbox hỏi mình nha, giúp được mình sẽ giúp.
Các tài liệu luyện nghe nói ko cho mình post kèm link nên các bạn để lại email mình sẽ gởi nha.

Các bạn tham khảo thêm:

Chúc mọi người học tập hiệu quả.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here