Một số lỗi thông thường trong Ielts Speaking – Phần 1

0
826

Vốn từ vựng, phát âm, cũng như ngữ điệu, cách diễn đạt là những yếu tố quan trọng trong phần thi Ielts Speaking. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể mất điểm nếu như không cẩn thận, mắc phải những lỗi nhỏ. Dưới đây mình xin chia sẻ một số lỗi thông thường mà các thí sinh hay mắc phải để các bạn có thể tham khảo và tránh để mất điểm trong phần thi Speaking nhé.

  1. Sử dụng sai thì.

Nhiều thí sinh thường sử dụng sai thì, các thì không hợp với ngữ cảnh. Việc này sẽ kéo điểm của bạn xuống như do lỗi ngữ pháp. Ví dụ: khi mô tả một chuyện đã xảy ra trong quá khứ, các thí sinh vừa sử dụng cả thì quá khứ lẫn hiện tại trong cùng một câu. Ví dụ như: When I was a child, I like to play badminton with my family. Vì vậy, hãy nhớ chú ý đến thì khi trả lời câu hỏi nhé.

  1. Không có ngữ điệu ( Intonation)

Khi nói không có ngữ điệu, giọng đều đều sẽ gây cảm giác nhàm chán cho người nghe, kể cả khi bạn phát âm chuẩn. Việc nói có ngữ điệu lên, xuống , nhấn nhá sẽ giúp người nghe cũng như giám khảo tập trung vào trọng tâm của câu bạn nói, khiến bài thi của bạn hay hơn, tự nhiên và chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây về cách lên, xuống giọng  :

  • The stall sells ribbon↗, beads↗, elastic↗ and buttons.. ↘
  • But Endinburgh ↘↗ isn’t in England ↘↗, it’s in Scotland↘
  1. Sử dụng những từ mang tính an toàn và thông dụng

Việc sử dụng những từ ngữ thông thường mang tính an toàn thật ra không sai nhưng giám khảo sẽ không đánh giá được khả năng sử dụng ngôn ngữ cũng như vốn từ vụng của bạn.Điều ngày đồng nghĩa với việc có thể bạn sẽ bị kéo điểm xuống đấy. Ví dự các tính từ mà nhiều thí sinh hay dùng như: good, bad, happy, nice, funny. Thay vào đó các bạn có thể thay thế bằng các từ như: superb, dreadful, thrilled, considerate, humorous.

  1. Trả lời quá dài hoặc quá ngắn

Nhiều bạn sẽ bị mất điểm ngay khi mới bắt đầu phần thi vì trả lời câu hỏi quá dài dòng cho những câu không cần thiết. Ví dụ như khi giám khảo bắt đầu: Good morning, my name is ….can you tell me your full name please? Thì thí sinh lại trả lời lan man về tên, về ý nghĩa của tên hay cả “lí do” có tên mình. Với câu hỏi này, giám khảo chỉ muốn biết tên bạn để chắc chắn rằng họ đang phỏng vấn đúng người nên các bạn chỉ cần trả lời đơn giản: My name is …

Tuy nhiên cũng đừng nói quá ngắn bạn nhé, bởi nếu vậy giám khảo sẽ không có cơ sở để thấy hết được khả năng tiếng Anh của bạn.

Xem thêm:

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here