NĂM PHƯƠNG PHÁP HỌC TỪ VỰNG IELTS SIÊU KINH ĐIỂN

0
1274

Học từ vựng quả thật là một quá trình khó khăn cho những bạn học Ielts bởi vì chúng ta không thể nào nhớ hết được hàng ngàn từ Tiếng anh để có thể dịch các bài Ielts Reading một cách trơn tru và nhanh chóng, cũng không thể phản xạ Speaking dễ dàng khi không có vốn từ để diễn tả đúng suy nghĩ của mình. Tuy nhiên nó lại rất quan trọng trong quá trình học Tiếng Anh đấy.

Giả sử bạn  trong phần thi Speaking , bạn phải bàn luận về một chủ đề ô nhiễm môi trường chẳng hạn, bạn nắm rõ tất cả các cấu trúc câu, về ngữ pháp tuy nhiên lại không thể nào nhớ nổi từ “ ô nhiễm môi trường”  trong tiếng anh là gì thì làm sao có thể hoàn thành bài thi của mình được, đúng không nào ? Chỉ có một cách giải quyết là mình phải học thật nhiều từ vựng thì mới có thể đạt được số điểm thật cao và ngày càng hoàn thiện kĩ năng tiếng anh của mình.

Vậy thì làm thế nào để nhớ được từ vựng siêu hiệu quả, mình sẽ chia sẻ với các bạn những bí quyết học từ vựng  cực “chất” cho những người mới bắt đầu học Ielts nhé.

1.  Mỗi ngày 10 từ vựng  Tiếng anh- đặt ở những nơi hay tới

Đầu tiên, bạn nên viết từ mới vào tờ ghi chú và dán chúng ở những  nơi bạn hay lui tới ví dụ như : bàn học, trên tường, phòng tắm, ti vi, máy tính, đầu giường, cửa ra vào… vv. Trên tờ ghi chú, bạn nên viết cả phiên âm , định nghĩa  và cả từ đồng nghĩa trái nghĩa với từ đó nữa nhé . Khi bạn vừa thức dậy, những từ vựng đầu giường hay cửa ra vào sẽ  đập vào mắt bạn, giúp bạn ghi nhớ lặp đi lặp lại và tăng vốn từ vựng đáng kể.  Bạn hãy thường xuyên tự kiểm tra lại những từ đó bạn đã thuộc chưa, nếu chưa thì tiếp tục đưa chúng vào tờ note nhé.

2. Sử dụng từ điển để tra từ một cách “chuẩn xác”

Chắc hẳn chúng ta đã biết qua phần mềm tra từ điển Oxford  rồi đúng không. Khi bắt gặp một từ tiếng anh lạ , bạn có thể dùng phần mềm này để tra từ điển để biết cách phát  âm theo cả hai giọng anh –anh và anh-mỹ nhé,  đồng thời có thể xem  các câu ví dụ có áp dụng từ đó trong  một ngữ cảnh nhất định nữa nhé

3. Học từ vựng theo phương pháp collocation

ở phương pháp này, mọi người cần kết hợp từ vựng theo một cụm từ nhất định để chúng ta có thể sử dụng trong văn viết  và cả nói nữa nhé. Ví dụ trong tiếng việt có từ con chó mực và con mèo mun chứ không ai nói là con chó mun và con mèo mực mặc dù hai con này đều có màu đen. Cũng giống như vậy, trong tiếng anh ,khi nói về mái tóc vàng người bản ngữ dùng từ “ blonde hair” chứ không dùng từ “yellow hair”. Đây chính là các ví dụ về việc học theo phương pháp collocation nhé.

4. Học từ vựng qua hình ảnh, âm nhạc, phim ảnh

 Chắc hẳn, đa số  các siêu cao thủ Ielts đã và đang áp dụng phương pháp này để trau dồi lượng từ vựng cho bản thân.Theo như nghiên cứu khoa học, hình ảnh và bài hát đều có tác động  đến trí não con người cao gấp 9 lần so với những chữ cái, kí tự nên việc áp dụng cách này mang lại hiệu quả cực kì cao. Ngoài ra cách học này cũng tạo cảm giác thư giản thoải mái vừa giúp bạn học từ mới nhanh, cả cách phát âm chuẩn và nhớ từ lâu hơn. Mình xin giới thiệu cho các bạn hai bộ phim Tiếng anh siêu kinh điển cho người học Ielts là “How I met your mother “ và “ Friends”. Các bạn có thể xem vào thời gian rảnh để cải thiện vốn từ vựng của mình nhé.

 5. Các trang webside học từ vựng tiếng Anh

Hiện nay có rất nhiều trang web để học từ vựng rất hiệu quả, thường các từ vựng được phân loại và đi theo từng chủ để nhất định nên sẽ dễ dàng cho việc trau dồi vốn từ rất nhiều. Chắc hẳn các bạn cũng đã biết các trang học Tiếng Anh nổi tiếng như  Vocabulary.com, Memrise,  Quizlet… hoàn  toàn miễn phí nhưng lại cực kì bổ ích nhé. Những câu hỏi bạn chưa trả lời chính xác được lặp đi lặp lại cho tới khi nào bạn làm đúng mới thôi, như vậy sẽ giúp người học ghi nhớ và cải thiên được những lỗi sai của mình.

 Chúc các bạn trải nghiệm những phương pháp học từ vựng này thật tốt nhé !

Xem thêm bài viết :

 Làm thế nào để đạt 8.5 IELTS

9 Tips luyện viết ielts cực hay

Bí quyết luyện thi IELTS cấp tốc

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here