Những điều cần lưu ý cho IELTS reading

0
953

Đã bao giờ có ai nói với bạn là “Reading dễ lắm chỉ có Writing với Speaking là khó thôi”, “Reading cần gì ôn nhiều chỉ cần một chút may mắn là được điểm cao rồi” hoặc là “tập trung học 2 cái kia thôi Reading với Listening học làm gì” vân vân và mây mây chưa?
Thực tế thì khi tính điểm overall, dù là Reading, Listening, Writing hay Speaking đi chăng nữa thì cả 4 kỹ năng này đều có tỉ lệ tương đương nhau. Việc bạn được 9.0 Reading hay 9.0 Writing thì khi tính điểm trung bình vẫn thế…Vì vậy, nếu bạn đang cần thi trong thời gian ngắn để đạt một số điểm nhất định cho việc đi du học hoặc apply vào các trường quốc tế, đừng bỏ quên Reading và Listening bởi 2 kỹ năng này có thể giúp bạn nâng band điểm rất hiệu quả đó!

Bạn tham khảo bào viết hay: 

Việc học Reading ĐÚNG CÁCH không chỉ giúp cải thiện kỹ năng đọc hiểu mà còn giúp bạn tăng vốn từ vựng đáng kể. Từ vựng từ bài Reading hoàn toàn có thể áp dụng được vào cả Speaking, Writing và Listening. Mình đã áp dụng phương pháp này và đạt 9.0 Reading, 8.5 Listening. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn cách mình học từ vựng từ bài Reading như thế nào nhé

1. Làm bài đọc và trả lời các câu hỏi như bình thường, tuyệt đối không sử dụng từ điển trong quá trình làm bài. Việc ko sử dụng từ điển sẽ ép bạn phải suy luận logic để đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh.

2.  Sau khi đã làm bài, check đáp án xem mình sai ở đâu và tự làm lại các câu bị sai đó, sau đó mới đọc phần giải thích đáp án để hiểu hoàn toàn.

3. Đọc lại bài đọc 1 lần nữa, CHỌN LỌC ra các từ vựng mà bạn thường xuyên bắt gặp, các cấu trúc câu và collocation trong bài. Đa số các từ vựng trong bài đều có thể sử dụng cho Writing task 2 vì thường các từ này đều khá formal. Hơn nữa, tùy theo chủ đề của bài đọc mà bạn có thể tích lũy được kha khá vốn từ theo chủ đề nữa đó. Ví dụ như từ vựng cho các topic về Climate change, Environment, Transportation….đều có thể được chọn lọc để dùng trong Speaking Part 3. Sở dĩ mình nhấn mạnh việc chọn lọc là bởi vì trong Reading có nhiều từ chuyên ngành mà có khi sau này mình sẽ chẳng bao giờ gặp lại hoặc rất ít gặp, việc nhồi vào đầu những từ chuyên ngành này là ko cần thiết.

4.  Sau khi đã list ra các từ vựng và phrases, sử dụng từ điển Cambridge (www.dictionary.cambridge.org) và Oxford (www.oxforddictionaries.com) để xem giải thích nghĩa và cách đặt câu cho từ đó. Tập thói quen sử dụng từ điển Anh-Anh sẽ giúp bạn hiểu sát nghĩa của từ hơn chứ ko bị dịch máy móc theo kiểu tiếng Việt. Một từ có thể có rất nhiều nghĩa và nhiều cách sử dụng khác nhau, tra từ điển sẽ giúp bạn biết thêm nhiều nghĩa khác của từ mà có khi bạn chưa từng nghĩ đến.

Sau khi đã hiểu rõ nghĩa của từ, cần tìm hiểu xem các từ này được sử dụng như thế nào khi đặt vào 1 câu hoàn chỉnh, nếu các ví dụ trong từ điển chưa đủ, bạn có thể sử dụng trang www.sentencedict.com để xem thêm nhiều cách đặt câu khác với từ này.

Lặp lại quy trình tương tự với các từ bạn đã lọc ra, đừng quên học cách phát âm của từ bằng từ điển vì chúng ta còn cần áp dụng các từ này vào Speaking và Listening nữa. Việc phát âm đúng sẽ giúp bạn tăng khả năng nghe vì đa số các trường hợp điểm Listening thấp là do bạn phát âm sai nên khi native speakers nói bạn không nhận ra họ đang nói gì.

VÍ DỤ

Mình lấy ví dụ với một từ vựng khá thông dụng mà đa số các bạn ở đây đều đã biết, đó là từ “Absorb”. Từ này gặp khá nhiều trong các bài Reading.

– Thông thường, mọi người đều biết đến từ “absorb” với nghĩa là động từ “hấp thụ” như trong câu “Trees absorb carbon dioxide and produce oxygen” (Cây hấp thụ khí C02 và sản sinh ra khí Oxy).

– Khi tra từ điển bạn sẽ thấy từ này còn có thể được dùng với nghĩa là “tiếp thu” như trong câu “Clever children absorb knowledge easily” (Những đứa trẻ thông minh có khả năng tiếp thu kiến thức dễ dàng). Cụm từ này hoàn toàn có thể dùng trong Speaking để thay thế cho các cách diễn đạt quen thuộc như “learn very fast”, “fast learner”, “study very well”..v.v.

– Ngoài ra “absorb” còn có thể sử dụng với ý nghĩa hoàn toàn say mê, lôi cuốn vào một việc gì đó (be absorbed in). Ví dụ nếu phải miêu tả một món quà mà bạn được ai đó tặng, bạn có thể nói rằng “To be honest, I’m not a fan of reading but the novel that my friend gave me on my birthday has totally changed my mind. The first time I read it, I was so absorbed in the book that I didn’t even realize it was mid-night….”

– Bạn cũng sẽ thấy có một từ tương tự với “absorb” cũng có nghĩa là bị say mê, lôi cuốn. Đó là từ “engross”. Thay vì nói rằng “I was so absorbed in the book” bạn cũng có thể nói rằng “I was completely engrossed in the book”, thú vị hơn nhiều việc nói rằng “I like the book very much” hoặc “I was really interested in the book” phải ko?

Mặc dù đây là phương pháp học rất hiệu quả nhưng ko phải ai cũng đủ thời gian và đủ kiên trì để thực hiện. Để giúp tiết kiệm thời gian cho mọi người, đặc biệt là ở khâu chọn lọc từ vựng và mở rộng các cụm từ, các cách diễn đạt liên quan, mình luôn tổng hợp lại list các từ vựng cho mọi người sau mỗi bài Reading và hướng dẫn cách sử dụng cho mỗi từ. Trung bình mỗi buổi học ở lớp Reading của mình các bạn đều được bổ sung trung bình 50 từ vựng ++ và cách diễn đạt thiết yếu hoàn toàn có thể bổ trợ cho các kỹ năng còn lại.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Chúc các bạn học tốt!

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here