NHỮNG ĐIỀU CẦN THIẾT CHO NGƯỜI MẤT GỐC TIẾNG ANH 

0
890

Bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn những điều cần thiết cho người mất gốc học tiếng Anh, ôn thi IELTS cần lưu ý những điều sau nhé!

Xem thêm bài viết:

1. Từ vựng cơ bản: Mỗi ngày 5-10 từ cơ bản có ghi chép và ôn tập thường xuyên (sáng trưa chiều tối). Ghi từ vào 1 cuốn note nhỏ để dễ mang theo, vẽ vời các kiểu rồi note highlight cho sinh động, nên chép thêm 1 ví dụ minh họa cho từ nhất định.

Lưu ý: từ vựng là key, nên để có bước đột phá, để vượt qua giai đoạn mất gốc, bạn cần thật kiên trì tích lũy từ vựng. Học từ vựng thật nhiều qua thật nhiều nguồn! Don’t give up!

Tips: lúc mới bắt đầu nên học từ dễ và nên học qua hình ảnh kèm Audio/video. Tốt nhất bạn nên xem trên YouTube hoặc mua một cuốn sách học từ vựng bằng hình ảnh kèm audio. Tham khảo video học từ vựng bằng hình ảnh: https://www.youtube.com/watch?v=jgy-ABv-6H0

Cần học từ vựng chủ đề gì bạn cứ lên Youtube mà học nhé 
Để tránh nhàm chán có thể xem phim hoạt hình và các video hài hước bằng tiếng Anh, etc.

2. Phát âm: bắt đầu từ IPA, học tương đối cách đọc của các nguyên âm phụ âm rồi đọc thật nhiều các từ có âm đó.
Có thể học theo video trên YouTube, bộ của Paul Gruber, sách Ship or Sheep hay các sách dạy phát âm có song ngữ về học.

THAM KHẢO VÀ HỌC THẬT KỸ: https://www.youtube.com/watch?v=c97xwLdSsXU
https://www.youtube.com/watch?v=MEVt7GVlGXY

Lưu ý: Nắm được IPA sẽ biết cách tra từ điển và phát âm chuẩn. Trọng âm của từ học ngay từ khi tra từ điển. Nhớ ghi chép từ phải đánh dấu cả trọng âm. Trọng âm của câu, ngữ điệu và nối âm học dần dần, khi nghe nói nhiều sẽ tự dưng phát âm tốt lên. Luyện phát âm qua các App cũng rất hay.

3. Nghe nói:
– Tập nghe nói phản xạ các cụm từ và câu thông dụng trước. Nghe đi nghe lại và bắt chước, ngày tối thiểu 15 phút. – Full luyện nghe nói theo cụm từ, hội thoại: https://www.mediafire.com/…/FULL%20LUYỆN%20NGHE%20NÓI%20THE…
Nguồn Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=ewdrAO5nCpo&t=53s

**Apps luyện nói: Busuu, English Speaking => dùng để hỗ trợ thôi nhé, còn nên tập trung vào nghe nói phản xạ bên trên. Học thật kỹ, nghe thật nhiều lần là khắc tự bật phản xạ được!
– Nghe đơn giản thôi. Coi The Best English trên YouTube ngày 1-2 video với nghe VOA hay Spotlight hoặc các video giao tiếp đơn giản trên YouTube! Ngoài ra:
+ Luyện chép chính tả bằng cách nghe và chép lại những gì mình nghe được. Luyện nghe, chép chính tả trên: http://www.manythings.orghttp://www.spotlightenglish.com;
+ Luyện nghe thêm qua xem nhiều video trên YouTube, xem phim tiếng Anh phụ đề Eng sub, sau bỏ dần phụ đề. Tìm kiếm phim trên www.rottentomatoes.com; Xem Phim online có Eng sub tìm trên Google đơn giản bằng cách gõ 123movies + tên phim.

4. Đọc: đọc bất cứ cái gì bằng tiếng Anh mà không buồn ngủ. Có thể là sách, truyện, báo, vv. App đọc, nghe truyện free: free books, audiobooks, audiobook. Luyện đọc truyện Oxford Bookworm Library: https://www.mediafire.com/index.php#1l3r0j7ukq0md

5. Viết: Tập viết từ các câu cơ bản, ban đầu có thể chép lại các câu tiếng Anh chuẩn, sau tự mình viết dần dần. Viết status, nhật ký, blog, viết thư, vv. Tranh thủ luyện viết mỗi ngày một ít. Cùng lúc học thêm ngữ pháp và đọc nhiều để khả năng viết tăng lên.
– Ngữ pháp: đọc và làm bài tập ngữ pháp cùng lúc với luyện đọc và viết. Tốt nhất nên đọc nhiều ví dụ và làm nhiều bài tập để thấm nhuần cách sử dụng các văn phạm tiếng Anh. Học ngữ pháp cơ bản là cần thiết cho cả 4 kỹ năng, và cần học đúng cách để dùng được. Tài liệu ngữ pháp: https://www.mediafire.com/#jl24x2pbuycyx. Học và luyện tập ngữ pháp online: www.myenglishgrammar.com. Check lỗi ngữ pháp: www.grammarly.com hoặc http://www.gingersoftware.com/

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here