Tự học IELTS 6.5 như thế nào?

0
1619

Ban đầu mình không định chia sẻ vì thực sự điểm mình không cao ( listening 6.0, reading 6.5, wrtiting 6.0, speaking 7.0, overall 6.5) với cả phương pháp tự học cũng không quá đặc biệt. Tuy nhiên trong quá trình học cũng đã nhận được sự giúp đỡ của group khá nhiều vả lại thấy nhiều bạn chỉ cần đạt IELTS 6.0-6.5 nên mình muốn chia sẻ 1 vài điều về quá trình học của mình, hi vọng giúp ích cho mọi người.

Xem thêm bài viết: 

Background trước khi ôn thi:

– Mình thi TOEIC vào tháng 12/2016 được 680 sau đó bỏ bẵng tiếng Anh đi chừng tầm 10 tháng, mãi đến khi có dự định đi du học thì mới bắt đầu có ý định ôn thi IELTS. Trong thời gian đó thỉnh thoảng có dành thời gian xem phim Friends để giải trí ( eng sub). Thời gian trước đó hồi sinh viên cũng đã có thời gian luyện bộ phát âm English pronunciation workshop. Đó là toàn bộ background của mình trước khi ôn thi IELTS

Quá trình ôn thi IELTS

Mặc dù đã xác định ôn nhưng mình lại khá lười, nên dù tiếng là ôn thi từ tháng 10/2017, nhưng thực tế phải cho đến khi đã đăng kí nộp tiền thi thì mình mới tập trung hơn chút ( có 1 cuốn cambridge 9 mình làm hết 4 đề trong suốt cả 2 tháng 10-11/2017 để bạn hiểu mình lười mức nào, 1 phần do mình còn bận rộn công việc khác). Nên giai đoạn tập trung thực tế chỉ được từ tháng 12/2017-2/2018 ( mình thi 24/2), nhưng không đều, có ngày dành được 4-5 tiếng, nhưng có ngày không học. Để tạo động lực bản thân mình đặt mục tiêu là 7.5 để khi thi nó rớt xuống là vừa đủ

Listening:

Đây là kĩ năng mình ổn nhất lúc mới bắt đầu ôn thi ( vì mình thi toeic 680 thì 395 là từ listening rồi). Nhưng hôm đầu làm Cambridge mình bị shock vì nó khó và dài quá, chưa kể quá nhiều từ mới ( mình bắt đầu thử 1 đề ở cuốn cam 5). Mày mò trên mạng đủ kiểu để tra cách học, mình thấy chỉ có 1 cách là nghe đi nghe lại nhiều mới lên được.Nhưng mình thấy nghe thụ động không hiệu quả với bản thân nên chọn cách nghe chủ động. Vậy là sau khi làm xong 1 test mình nghiền ngẫm nát cái transcript đó, tra xong từ mới thì vừa nghe bài đó vừa dò transcript để hiểu được, cuối cùng thì cop vào điện thoại nghe như nghe nhạc hằng ngày luôn. Đôi khi còn nhẩm nhại theo nữa. Nhưng nghe nhiều cũng sẽ hơi chán nên mình thường kết hợp nghe và xem phim Friends để giải trí ( nhưng phải là engsub). Test cambridge ban đầu chỉ đk tầm 4-4.5, nhưng dần rồi tăng và đến hôm trước khi thi thì loanh quanh ở mức 6.0-6.5. Bên cạnh việc nghe nhiều thì cũng cố gắng cải thiện kĩ năng làm bài là cố gắng đọc đề trước, chú ý đến số lượng từ được điền vào chỗ trống và gạch chân từ khóa. Hôm thi mới vào hơi mất tâm lý nên mình bị lỡ mất khá nhiều tại section 1 nên điểm hơi thấp so với mình kì vọng.

Reading

Giống listening, ban đầu làm đề cũng khá shock vì nó khó quá, từ chuyên ngành gặp liên tục. Chiến thuật áp dụng thì không có gì mới, làm xong test lại tra từ và đọc để hiểu được nội dung cả bài ( công việc tra từ bên reading khó khăn hơn vì từ mới nhiều và khó hơn so với listening). Chưa kể còn phải chữa đề và tìm lí do vì sao mình sai. Thường chữa đề sẽ từ 1-2 giờ đồng hồ.( cơ mà mình thường chữa xong thì ít khi nhìn và đọc lại nên hiệu quả đạt không được tối đa). Về sau sử dụng quyển Boost your vocabulary của anh Đinh Thắng ( đã được chia sẻ trong group) thì tốc độ chữa và tra từ mới nhanh hơn. Kĩ năng làm bài thì mình áp dụng cách của Simon là không bao giờ đọc hết cả bài, luôn đọc câu đầu và câu cuối mỗi đoạn và đọc câu hỏi trước ( những dạng bài kiểu matching và multiple choice để sau cùng). Test Cambridge tại nhà ban đầu chỉ tầm 4.0-5.0, nhưng sau đó tăng lên nhanh và trước khi thi test thường xuyên đạt 6.5-7.5

Writing

Là kĩ năng yếu nhất của mình vì mình chưa từng viết bao giờ. Vậy phải làm gì giờ mà thời gian thì ngắn quá? Mình áp dụng lại cách học ngữ văn hồi cấp 2 là cô giáo thường đọc chép cho học sinh, rồi sau đó học sinh về viết lại theo dàn đó. Mình mò trên mạng các bài mẫu 9.0, đọc nghiền ngẫm văn phong rồi chép lại. Trong quá trình chép lại thì mình ghi nhớ 1 số mẫu câu hay được dùng và ghi lại ra 1 quyển sổ. Về writing task 1 thì mình tập dạng bài line graph nhiều nhất trước vì nó dễ nhất và cách viết cũng na ná như các dạng sau. Một số mẫu câu thường được dùng cũng được ghi lại. Mình học task 1 qua quyển của MACMILLAN lúc đầu, sau đó có chuyển qua quyển của ZIM ( tất cả đều có thể tìm được trên mạng). Writing task 2 thì khó nhằn hơn, mình học qua quyển Writing của Kiên Trần ( cái này thì bạn phải mua). Quả là mình có hơi liều khi chuẩn bị writing trước khi thi quá sơ sài, task 1 còn viết được mỗi dạng tầm hơn chục bài, task 2 thì mới viết hoàn chỉnh được 3-4 bài và cũng không theo thời gian giới hạn ( mất tầm 1-2 tiếng viết 1 bài). Bên cạnh đó mình cũng chưa từng được ai chữa bài bao giờ nên hôm đi thi chính là hôm test khả năng writing đầu tiên của mình.

Speaking

Tương tự như writing, mình khá yếu speaking, chỉ hơn cái là đã luyện qua phát âm từ trước rồi ( mình luyện mất tầm khoảng 2-3 tuần gì đó từ cách đó 3 năm rồi). Mình cũng lên mạng lục lọi các đề thi có thể ra trong quý và tổng hợp lại. Đề thi thì rất nhiều và câu hỏi rất đa dạng nên không học hết được, vậy nên với part 1 mình chú trọng vào học các mẫu transcript trả lời chính ( như là I would say, for me personally, It really depends on, Because…) cho thuần thục và nhuyễn, part 2 thì có khoảng 50 đề trong quý, mình tổng hợp lại rồi hướng nó về 3-4 chủ đề chính để khi hỏi có thể lái nó về, part 3 thì tương tự part 1. Mặc dù vậy vì khá lười nên cũng ít khi thu âm lại nghe mình nói cái gì ( nên không sửa được nhiều), cũng không có partner luyện cùng toàn tự nói 1 mình, mà chủ yếu dồn vào việc có thể nói tự nhiên được không. Hôm thi mình nói không có vocab nào được gọi là chuyên sâu cả, không có idiom nào luôn, nhưng khá tự nhiên ( và mình nghĩ cái đó mới là quan trọng nhất). Nghĩ là reading và listening sẽ kéo cho speaking mà ai dè nó cao nhất luôn.

Đó là tất cả những gì về quá trình học của mình. Điểm không cao nên thực ra mình nghĩ nó phù hợp với ai cần học gấp lấy mức điểm trung bình. Tất nhiên mỗi người sẽ có 1 phương pháp riêng và chưa chắc cách của mình đã phù hợp với bạn, mình chỉ chia sẻ để các bạn có thể tham khảo và tin là việc tự học IELTS 6.5 không hề bất khả thi. Còn lại đương nhiên nếu bạn muốn 7.0 trở lên thì bạn phải dành nhiều thời gian hơn và có phương pháp học chuyên sâu hơn.

Tài liệu sử dụng ( mình chia sẻ những gì mình đã dùng chứ không PR cho bất kì bên nào cả)

➡Cambridge 9-12 ( mình làm và học có đúng 4 cuốn này-16 đề trước khi thi vì sợ mấy cuốn trước không đủ cập nhật, có làm thêm cuốn cam 5 1-2 đề ban đầu)
(bộ này các bạn tìm trên mạng search là ra nhé)

➡Boost your vocabulary của anh Đinh Thắng 
(https://www.facebook.com/groups/IELTSfamily/permalink/1495634343815651/)

➡MACMILLAN- Improve your IELTS- Writing skill (https://drive.google.com/…/0Bz_qyGoXgkePbEdwSzhncWpOOVU/view)

➡ TỔNG HỢP CÁC SÁCH HỌC IELTS WRITING TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO: Download

➡ Cách viết introduction (đoạn mở bài) cho Task 1download

➡ Cuốn sách IELTS Writing từ A-Zdownload

➡ Tổng hợp bài mẫu IELTS Writing chất lượng: Task 1: download | Task 2: download

Chúc các bạn học tốt và luyện thi IELTS đạt được điểm cao như mong muốn nhé!

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here