TỰ HỌC IELTS Ở NHÀ CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU?

0
1075
tự học IELTS như thế nào?

Bạn đang thắc mắc tự học IELTS như thế nào? Học IELTS cho người mất gốc như thế nào? Bạn muốn tìm cho mình những bộ tài liệu hay phương pháp, kinh nghiệm học IELTS cho người mới bắt đầu, chưa bao giờ học IELTS như thế nào?

Bạn Không có thời gian hoặc điều kiện tài chính để học các khóa IELTS tại trung tâm, các bạn đừng quá lo lắng, ngay bây giờ hãy bắt tay vào việc chuẩn bị cho mình 1 lộ trình ôn luyện khoa học.

Các bạn có thể xem thêm bài viết: 

Thực ra, luyện tập tốt hay không tốt đều do bản thân mình cả, nhiều bạn cứ lý do lý trấu ở nhà không tập trung được thầy ơi, ở nhà không tập trung được thì ra thư viện, hoặc khu học tập của trường để thấy không khí tự học ở khắp xung quanh mình. Hay học 1 mình em chán – học 1 mình chán thì tìm bạn bè cùng học nhóm với mình, nếu không có thì lên các fanpage, diễn đàn tiếng Anh để tìm đồng môn. Còn lý do em không có thời gian học, thì xin thưa các bạn không chịu đầu tư nhiều thời gian mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng cho mình thì sao giỏi được, luyện vài ngày lại bắt đầu nản thì sao tiến bộ, cải thiện được kỹ năng nghe của mình được, nên bớt thời gian giải trí của mình lại. Vậy nên yếu tố đầu tiên thầy chia sẻ là phải chăm chỉ và thực sự quyết tâm thoát ra khỏi cái lười biếng, ì ạch của bản thân trước đã.

Lúc khi còn là sinh viên, mỗi ngày mình đều ra công viên 23/9 để tìm người nước ngoài bắt chuyện và nói chuyện với họ, vừa thêm bạn, vừa thêm hiểu biết, mà mình chỉ chọn người các nước như Úc, New Zealand, Canada, Anh, Mỹ nói chuyện thôi bởi tiếng Anh thôi.

Trước hết các bạn cần có lộ trình học IELTS, các bạn tham khảo: 

➤ Lộ trình tự học 0 lên 5.0: Xem chi tiết

➤ Lộ trình từ học 5.0 lên 6.5Xem chi tiết

I. LISTENING

Hồi mới bắt đầu ôn luyện, lúc đó nếu có thi IELTS chắc mình giỏi lắm đạt 3.0 nhưng mỗi sáng, tui vẫn hay bật các video của BBC lên nghe mà chả hiểu cái gì cả. Việc nghe này cũng khá thú vị vì nó có thể tạo cho mình sự tiếp xúc và phản xạ với các từ ngữ mà mình nghe được. Ban đầu nghe như vầy giống như nghe sấm 2 bên tai, sẽ khó nghe được vì các phát thanh viên nói hơi nhanh và nhiều từ chuyên môn, nhưng rồi sau khi nghe nhiều lần và hàng ngày đều đặn trong khoảng 2 tháng thì sẽ thấy được kết quả cải thiện như thế nào.

Mẹo để chọn được các clip nghe vừa bổ sung kiến thức cho mình vừa cải thiện được khả năng nghe hiệu quả mà không nhàm, chán nản đó là chọn những clip đúng lĩnh vực mà các bạn thích, hoặc có ích cho công việc, cập nhật kiến thức mới, nóng hổi của thế giới để bổ sung cho mình. Đối với thầy thì thầy hay tìm các clip về education hoặc về thông tin du học của BBC trên youtube.

Chi tiết phương pháp, tips nghe như thế nào thì các bạn có thể xem lại:

http://ielts-fighter.com/tin-tuc/IELTS-listening-Phuong-phap-tu-luyen-nghe-IELTS-cho-nguoi-moi-bat-dau_mt1499248588.html

II. SPEAKING

Do 1 phần lúc sinh viên mình chịu khó ra công viên 23/9 và các khu Tây balo như Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão nên speaking đối với thầy là kỹ năng mình luyện nhanh nhất trong các kỹ năng. Bởi luyện speaking không chán như các skill còn lại, speaking luyện là phải luyện với người nước ngoài, vừa có người nói chuyện vui vui, vừa có thêm bạn mới, nên quá trình speaking của thầy tiến bộ rất rõ rệt. Nếu bạn nào có đam mê làm các công việc từ thiện, thì search trên mạng những tổ chức từ thiện xuyên quốc gia, tham gia vào đó sẽ có cơ hội thực hành tiếng Anh vừa có cơ hội làm công việc từ thiện của mình. 1 công đôi việc. Chú ý việc phát âm, đừng nghĩ mình nói mà người nước ngoài có thể hiểu được là thành công rồi, họ cố gắng hiểu ý những gì mình nói hơn là nghe những gì mình phát âm. Vì vậy, việc phát âm chuẩn, phát âm đúng và ngữ điểu lên xuống cực kỳ quan trọng trong SPEAKING. Trước hết muốn phát âm chuẩn phải chịu khó nghe họ nói, để quan sát cách họ phát âm, đồng thời khi mình nói, phải nhờ họ sửa lại các lỗi phát âm của mình.

Bao nhiêu trên chỉ mới đủ các bạn có thể nói và giao tiếp hàng ngày, còn muốn đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS SPEAKING, các bạn phải sử dụng thêm các idioms. Các bạn có thể chọn cuốn IELTS SPEAKING của tác giả MAT CLARK, cuốn này theo đánh giá của nhiều chuyên gia là 1 TRONG NHỮNG CUỐN SÁCH HAY NHẤT, ĐẦY ĐỦ NHẤT VÀ BỔ ÍCH NHẤT cho các sĩ tử luyện thi SPEAKING.

Link tham khảo cuốn sách này rõ hơn mình có giới thiệu trong link này:

http://ielts-fighter.com/tin-tuc/Download-Mat-clark-IELTS-speaking-Sach-tu-hoc-speaking-tot-nhat_mt1522015147.html

Ngoài ra, để phong phú hơn vốn từ và các ý tưởng trong mình, các bạn có thể tham khảo thêm cuốn Speaking for IELTS – Collin. Link đọc cuốn này:

Trang http://ielts-simon.com và http://ielts-fighter.com rất nổi tiếng và hữu ích cho việc ôn luyện ielts, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, nên các bạn có thể lên đó luyện thêm.

III. READING

Reading là phần khó nhất và hóc nhất lúc mình luyện thi. Vì vậy, cần phải có phương pháp và thực hành dạng này rất nhiều. Lúc luyện thi, mình có tham khảo phương pháp làm READING rất hay của Oxford English UK Vietnam.

TRÌNH TỰ CÁC BƯỚC LÀM READING:

Bước 1: Đọc câu hỏi trước khi đọc nội dung bài text

Đọc câu hỏi để giúp bạn định hướng được thông tin cần tập trung hơn hay cần tìm kiếm trong bài text. Ngoài ra, đọc câu hỏi trước cũng giúp bạn xem bài text viết về chủ đề gì và có nội dung chính như thế nào

Bước 2: Đọc bài text 1 đến 2 lần

Để hiểu được nội dung của bài. Đây là lúc bạn áp dụng kỹ năng skimming và scanning của mình để đọc bài trong một khoảng thời gian khá hạn chế. Bạn nên giành thời gian nhiều hơn cho đoạn đầu tiên và đoạn cuối cùng, cũng như câu đầu tiên và câu cuối cùng của từng đoạn vì nó là những điểm mấu chốt hơn trong một bài đọc chứa những thông tin quan trọng. Lý do là hầu hết các đoạn văn hay các bài viết đều được viết theo kiểu quy nạp hay diễn dịch mà thôi. Định hướng và ghi nhớ trong đầu ý chính của từng đoạn vì nó sẽ rất quan trọng khi bạn trả lời các câu hỏi sau đó. Không nên dừng lại khi gặp các từ mới mà hãy đặt vào văn cảnh để nắm được nghĩa cơ bản của câu, hoặc không thì bỏ qua từ mới đó.

Bước 3: Bắt đầu trả lời với các câu hỏi chung

Như câu hỏi về nối heading (tiêu đề từng đoạn) vì nó thêm một lần nữa giúp bạn hiểu được cấu trúc của bài viết.

Bước 4: Tiếp tục trả lời những câu hỏi mang tính chất chi tiết hơn

Là các câu hỏi đi sâu vào chi tiết nào đó của đoạn text. Ví dụ như dạng điền từ để hoàn thành đoạn summary, cần chú ý xem đoạn đó summarize lại toàn bài text hay chỉ một số đoạn nào đó. Định hướng cho từ loại cần điền vào là danh từ, động từ hay tính từ và nội dung đó nằm ở đoạn nào trong bài. Sau đó, bạn cần đọc và gạch chân những từ ngữ liên quan đến từ bị thiếu, nhất là chú ý những từ đi trước và những từ đi sau từ bị thiếu đó. Vì đây thông thường là đoạn tổng kết lại đoạn text/ bài text, thứ tự của bài tổng kết sẽ theo sát thứ tự xuất hiện trong bài text. Theo nguyên tắc như trên, bạn phân tích ổ khóa rồi tìm chiếc chìa khóa tương thích, lưu ý manh mối quan trọng nhất là những từ được sử dụng chính xác trong bài text hoặc những từ đồng nghĩa của chúng. Chú ý dạng bài TRUE, FALSE, NOT GIVEN thường là dạng khó nhất.

Bước 5: Đọc lại lần cuối và hoàn thành những câu hỏi mà mình chưa làm được trước đó

Nếu còn thời gian bạn hãy rà soát lại những câu mình chưa chắc chắn để tìm ra đáp án khiến bạn cảm thấy tự tin khi ra khỏi phòng thi.

Hãy luyện tập với những tài liệu mình đang có và sưu tập thêm để sửa sai càng nhiều thì khả năng đạt điểm cao trong phần IELTS READING càng lớn.

Khi làm Reading Lưu ý là các đáp án cho các câu hỏi chỉ nằm trong nội dung bài text chứ không hề kiểm tra hiểu biết của thí sinh về chủ đề của bài text. Chính vì vậy thí sinh không được dùng những suy nghĩ hay hiểu biết cá nhân để xử lý các câu hỏi của bài text nhé.

Các em cũng đã nắm vững về cấu trúc bài viết IELTS nên bạn cần nhớ là thời gian cho phần IELTS reading chỉ giới hạn trong 60 phút nên PHẢI cần rèn luyện một tốc độ đọc thích hợp cũng như có những chiến lược sắc bén để đối phó với phần thi này.

Cụ thể CÁCH ĂN ĐIỂM DẠNG TRUE/ FALSE/ NOT GIVEN hoặc YES/ NO/ NOT GIVEN, các em vào link này để xem cụ thể, thầy có phân tích cặn kẽ, không viết qua đây vì phần này thầy viết nhiều quá rồi, mệt rồi! các bạn vào link xem nhé:

http://ielts-fighter.com/reading/Unit-13-Luyen-tap-True-False-Not-given-hoac-Yes-No-Not-given_mt1520809912.html

IV. WRITING

Writing là phần mà các thầy cô, hay các trung tâm tiếng Anh thường tập trung luyện rất nhiều. Nhưng học ở nhà không có ai sửa bài thì các em hãy tham gia các hội nhóm tự luyện IELTS để cùng trao đổi và học hỏi thêm kinh nghiệm.

Các thí sinh khi làm writing đa số đều mắc 1 bệnh chung là bí ý, thiếu ý tưởng viết, thiếu ý tưởng để bày tỏ luận điểm của mình. Đối với 1 bài thi IELTS WRITING, không cần các bạn phải viết hay, viết nhiều mà chỉ cần viết mạch lạc, luận điểm rõ ràng, lập luận chặt chẽ, văn phông trôi chảy, đúng ngữ pháp, sử dụng phối hợp câu đơn câu kép giúp người đọc dễ hiểu và nắm được ý mình muốn trình bày là gì là được. Lưu ý là phân chia đều thời gian cho 2 phần.

Cuốn sách IELTS Writing từ A-Z này sẽ giúp các bạn học writing tốt nhấtdownload

CÁC CHÚ Ý KHI LÀM BÀI WRITING IELTS

Mình “NOTE” lại cho các em những điều cần lưu ý khi làm bài WRITING IELTS để tránh những lỗi bị trừ điểm oan và đạt được điểm tối ưu.

  1. Cách trình bày Writing
  2. Từ viết tắt, từ rút gọn
  3. Cách dùng dấu ngoặc kép (“ “) và cụm từ thay thế dấu ba chấm (…)
  4. Cách dùng số đếm..
  5. Các đại từ xưng hô (I, we..) và tính từ sở hữu (my, our, their…)
  6. Chỉ được chọn từ viết kiểu Anh hoặc từ viết kiểu Mỹ
  7. Yếu tố nghị luận trong WRITING task 2
  8. Cần sử dụng các từ/ cụm từ nối thích hợp để giúp bài viết mạch lạc và trôi chảy hơn.

Mẹo chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm luyện thi writing:

http://ielts-fighter.com/writing/Writing-4-0-5-0_c1448354409.html

Thêm nữa, luyện bộ IELTS Cambridge từ cuốn 7 đến cuốn 12 với cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết sẽ giúp các em đạt được band từ 5.5-6.5. Bởi bộ này là bộ sách được chính Nhà xuất bản Cambridge University Press – đơn vị ra đề thi IELTS xuất bản. Chính vì vậy, IELTS Cambridge là bộ sách mô phỏng sát nhất đề thi IELTS thật và được hầu hết giáo viên IELTS giàu kinh nghiệm khuyên sử dụng trước khi thi.

http://ielts-fighter.com/tin-tuc/Tron-bo-Cambridge-IELTS-tu-1-12-PDF-Audio-Giai-Chi-tiet_mt1459077662.html

Mình đã chia sẽ xong cho các bạn cách luyện tập 4 kỹ năng IELTS ở nhà, tất nhiên đây mới chỉ là lý thuyết, còn các bạn phải thực hành hàng ngày cho tới lúc thi thì mới mong có kết quả cao được.

Chúc các bạn ôn luyện ở nhà hiệu quả và đạt được kết quả hơn mong đợi!

Nguồn: Chia sẻ

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here