TỪ VỰNG IELTS – Học như thế nào hiệu quả?

0
1162

Từ vựng luôn là nỗi lo đối với người học tiếng Anh, đặc biệt là những thí sinh đang luyện thi Ielts. Bởi từ vựng Ielts chuyên về học thuật, đa dạng hơn, khó nhớ hơn. Hơn nữa, từ vựng không chỉ để phục vụ phần Reading, nó còn đóng góp vai trò không nhỏ đến các phần Listening, Speaking và cả Writing nữa. Vì vậy, dưới đây mình xin chia sẻ một số phương pháp nổi bật để cải thiện vốn từ vựng của bạn nhé.

  1. Lập kế hoạch học từ vựng phù hợp

Nhiều bạn cần thi Ielts gấp thường cố nhồi nhét quá nhiều từ vựng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, việc này vô hình chung đã làm bộ não của bạn quá tải, học không hiệu quả, học trước quên sau. Vì thế, để học tốt từ vựng Ielts đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực trong thời gian dài và có một kế hoạch học hợp lí. Học 7 – 10 từ vựng một ngày sẽ sẽ hiệu quả hơn 15-20 từ hơn các bạn nha. Giống như ông bà ta có câu : “ chậm mà chắc” vậy. Tuy nhiên cũng phải tạo thành thói quen học hàng ngày nhé.

  1. Học một cách có chọn lọc

Chắc bạn cũng biết,không phải tất cả từ vựng đều xuất hiện trong bài thi Ielts, vậy nên, hãy nghiên cứu những chủ đề hay gặp trong Ielts và dành thời gian để học những từ vựng liên quan nhé. Ví dụ về những chủ đề thường xuất hiện trong bài thi Ielts như: education, crime, government, economics, tourism, transport, the family, media and advertising, technology and science, habits, … Các bạn cũng có thể tham khảo nguồn học từ vựng học thuật IELTS cực kì hữu ích trên website từ vựng Học thuật của Đại học Nottingham (Academic Vocabulary – University of Nottingham)

Xem thêm:

  1. Học theo Gia đình từ ( Word families)

Học theo phương pháp này sẽ giúp bạn biết được nhiều từ hơn, nhanh chóng cải thiện được vốn từ vựng. Tuy các từ này có thể cùng một nghĩa nhưng lại đa dạng về hình thức ngữ pháp, giúp chúng ta dễ dàng áp dụng chúng trong nhiều trường hợp.

Ví dụ:

  • depend (verb) – dependable (adjective) – dependence (noun) – dependably (adverb)
  • achieve (verb) – achievable (adjective) – achievement (noun)
    1. Học theo Cụm từ ( Collocation)

Phương pháp học này giúp chúng ta sử dụng từ giống người bản địa hơn, tốc độ nói của mình cũng nhanh hơn khi thuộc nhiều cụm từ, không phải tốn thời gian nhiều cho việc suy nghĩ nên dùng kết hợp từ nào với từ nào cho phù hợp. Hơn nữa, việc sử dụng Collocation cũng khiến vốn từ vựng trong phần Ielts Writing của bạn phong phú và đạt điểm cao hơn đấy.

Ví dụ:

  • Mưa lớn sẽ là Heavy rain nhưng Gió lớn sẽ là Strong wind ( Không ai dùng Heavy wind cả)
  • a heavy drinker: người nghiện rượu nặng, a heavy smoker: người nghiện thuốc lá nặng

Bạn có thể tham khảo thêm các Collocations trên một website khá nổi tiếng, đó là ozdic.com nhé.

Hi vọng đây sẽ là phương pháp hiệu quả giúp vốn từ vựng của bạn phong phú hơn.

Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục Ielts của mình!

Xem thêm bài viết:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here